Chùa Kim Cang Bình Xuyên

Chùa Kim Cang (Tổ đình) được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 19, theo kiến trúc chùa truyền thống. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, tọa lạc tại ấp Bình Cang 1 - xã Bình Thạnh - huyện Thủ Thừa - tỉnh Long An.

< Cổng tam quan chùa Kim Cang.

Toàn bộ bối cảnh chùa được sơn nổi bật một màu vàng truyền thống cùng với những hoạ tiết trang trí màu đỏ. Bên ngoài là cổng tam quan với mái cong cổ kính. Sân trước chùa có đài Quan Âm, vườn tượng Lâm Tì Nì và vườn tượng đức Phật chuyển pháp luân.

Chùa đã trải nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Trong đó quan trọng nhất là lần trùng tu dưới thời trụ trì của hoà thượng Minh Lương - Chánh Tâm. Chùa là nơi in và phát hành kinh Phật lớn của đất Gia Định xưa.

Hiện trong chùa còn lưu giữ nhiều bản in khắc gỗ kinh Phật bằng chữ Hán, đặc biệt là bảng kinh Kim Cang. Ngoài ra còn có nhiều pho tượng gỗ cổ. Đây là một trong những trung tâm Phật giáo của đất Gia Định, thể hiện qua việc in ấn kinh Phật và đào tạo tăng tài mà di tích xưa còn lại đến ngày nay.

Từ sân chùa, ta có thể thấy đỉnh mái trang trí phù điêu 'Lưỡng long Tranh châu', phía đuôi mái là hình hoa lá cách điệu.
Dulichgo
Trong khuôn viên chùa còn có mô hình vườn tượng thể hiện sống động sự tích Phật Thích Ca ra đời đi bảy bước dưới chân nở 7 toà sen. Nhìn chung, quần thể kiến trúc chùa Kim Cang rất đẹp mắt, thể hiện hài hoà từ đường nét đến cách phối trí màu sắc của từng công trình kết hợp với màu xanh tươi mát của cảnh quan, cây cối.

Chùa hiện là điểm An cư kiết hạ của chư Tăng, nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội... của Phật giáo Long An. Văn phòng Ban Đại diện Phật giáo huyện Thủ Thừa cũng được đặt tại đây.
Chùa Kim Cang là ngôi cổ tự nổi tiếng ở miền Nam xưa nay.

Du lịch, GO! tổng hợp, ảnh internet

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »