Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - blogdulich.edu.vn

Giữa ồn ào xô bồ nơi thành phố Đồng Xoài, một quán cà phê nhỏ mang tên “Tem phiếu” được khá nhiều người dân yêu thích. Toàn bộ 2.000m2 quán được thiết kế tái hiện lại những đặc trưng kiến trúc của Hà Nội thập niên 60.


Cà phê “Tem phiếu” dù mới đưa vào sử dụng hơn 4 tháng nay Tuy nhiên đã gây nên một chưa gian lý tưởng cho những người yêu thích những điều xưa cũ, giản dị.


Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 1Quán cà phê đậm nét Hà Nội giữa miền Đông Nam BộCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 2Chắc hẳn những người sinh ra ở Hà Nội trong thập niên 60 của thế kỷ trước đều chưa thể quên được ký ức về một thời niên thiếu với hai lần “đi sơ tán” về các miền quê để hạn chế bom Mỹ, hay những năm tháng đến trường với chiếc mũ rơm , những cửa hàng mậu dịch gắn với ô “tem phiếu” xanh đỏ.Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 3Khung cảnh gợi nhớ những năm 1975 – 1987, đó chính là khoảng thời gian cuối của thời kỳ bao cấp ở Việt Nam. Đất nước đã đổi mới đã được gần 30 năm, quá khứ đã lùi xa, Hà Nội nói riêng , miền Bắc nói chung của thời bao cấp giờ chỉ còn trong kí ức những người sinh đến từ những năm 70 trở về trước với muôn vàn trải nghiệm. 


Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ


“Giờ đây, đất nước đã thay đổi nhiều, nhưng những hình ảnh địa danh, địa điểm quen thuộc về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người”, một thực khách đến nhâm nhi cà phê cho biết.


“Giờ đây, đất nước đã thay đổi nhiều, Tuy nhiên những hình ảnh địa danh, địa điểm quen thuộc về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người”, một thực khách đến nhâm nhi cà phê cho biết.


Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 5Không gian nếp nhà Hà Nội cùng những vật dụng thời bao cấp được phục dựng công phu…Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 6Một dòng chữ viết tắt mà đã rất nhiều lâu rồi ít khi đã được thấy. CCCP mới thoạt nhìn giống như phòng cháy chữa trị cháy, Tuy nhiên thực chất là có nghĩa “Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết”. 


Điểm nhấn của quán cà phê chính là chiếc tem phiếu xưa, những chiếc xe cổ, đồng hồ cổ, những con phố Hà Nội thu nhỏ khá thu hút khách. Ngày 15 hàng tháng, quán tổ chức tắt điện, mở đèn dầu để khách có thể cảm nhận ánh đèn dầu hiu hắt bên những vách tường được trang trí cổ xưa.


Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 7Ngày 15 hàng tháng là ngày tắt đèn vì môi trườngCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 8Phía trên lầu có trên một chiếc Babetta cổ rất đẹpCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 9Nhắc đến những chiếc xe đạp thời bao cấp thì những cái tên như xe đạp Thống nhất, Phượng Hoàng, …là cái tên đã được nhiều người nói đến nhất. Vì khi miền bắc đã được giải phóng, hòa bình lập lại thì xe đạp ở Hà Nội , miền bắc nói chung vẫn con rất nhiều. Phần lớn chính là xe đạpxuất xứ từ Pháp, do người Việt Nam sản xuất.Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 10Các trang trí rất nhiều giống một địa điểm bỏ phiếu bầu cửCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 11Hình ảnh Hà Nội xưa , và nay đan xenCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 12Lô cốt cách điệu bên cạnh những dãy bàn được kê từ thùng đạn


Theo anh Trương Ngọc Hòa và anh Nguyễn Thế Tùng – đồng chủ quán cà phê, hai anh đã phải lặn lội gần 6 tháng trời ở Hà Nội , TPHCM để chọn chủ đề “Tem phiếu” , và thiết kế.


Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 13Chiếc loa phường gắn bó với cuộc sống người Việt Nam một thờiCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 14Phiếu gạo phiên bản 1953 được chủ quán phóng toCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 15Giàn âm thanh Akai đã được một cựu chiến binh nhượng lạiCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 16Đèn dầu sẽ đã được thắp ngày 15 hàng thángCà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 17“Đến đây ngay ngày thắp đèn dầu, mình không dùng điện thoại, cảm thấy cuộc sống như chậm lại, thoải mái lắm”, chị Lê Ngọc Phương, nhà ở Đồng Xoài chia sẻ.Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 18Không gian hoài cổ nhớ về Hà Nội


“Chúng tôi đều chính là những người gốc Bắc, xa quê hương từ nhỏ vào Bình Phước lập nghiệp. Mỗi lần về Hà Nội là trái tim lại thổn thức một tình cảm rất nhiều lạ , chúng tôi mãi không quên. Do vậy, chúng tôi thành lập quán cà phê này để đỡ nhớ quê, cùng chính là để cho những người xa xứ như chúng tôi có chưa gian để hoài niệm”, anh Tùng chia sẻ.


Xuân Hinh – Phạm Nguyễn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »