Bí quyết tuyển nhân tài của CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên: Không trả lương cao nhất, mà xây dựng môi trường làm việc tốt nhất

Bàn về câu chuyện tuyển người giỏi, giữ người tài, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh (Thiên Minh Group) chia sẻ: Khi bắt đầu học MBA, ông có hỏi giáo sư của mình rằng một doanh nghiệp năng động , tốt nhát thế giới cần thực hiện gì?


Vị giáo sư này trả lời rằng một doanh nghiệp như vậy cần làm 5 việc:


– Trả lương nhân sự cao nhất;


– Xây dựng môi trường thực hiện việc tốt nhất;


– Tạo cơ hội thăng tiến trong công việc;


– Tạo cơ hội di chuyển trong công việc;


– Đảm bảo nhân sự học nhiều số 1 trong công việc.


“Hiếm có doanh nghiệp nào có thể làm được cả 5 điều như vậy, trừ khoảng một vài chục doanh nghiệp ở trên thế giới, mà họ thực sự ngồi trên một đống tiền như Apple, Amazon, Tesla… Họ đã có nguồn đầu tư gần như vô tận để chắc chắn thành công trong tương lai. Còn hầu hết doanh nghiệp chúng ta chưa có nguồn lực vô hạn như vậy”.


“Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, thực hiện thế nào để phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường đối cạnh tranh mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực?”, ông Kiên chia sẻ tại sự kiện Thương hiệu nhà tuyển dụng do Trường kinh doanh Shidler tổ chức.


Và ông nghiệm ra rằng cả 5 việc vị giáo sư ở trên nói đều rất nhiều đúng, nhưng ông chỉ chọn một thứ, , và làm tốt số 1 có thể.


“Công ty tôi thuộc các loại vừa vừa, thì chọn cách gây nên môi trường làm việc cực tốt, từ đó tự nó sẽ gây nên sự bền vững. Môi trường đó chính là sự minh bạch, rõ ràng, công bằng. Đó là cách tốt số 1 để tuyển người tài”.


“Trong ngành khách sạn và nói đến Victoria Hotels & Resorts, rất nhiều nhiều người từng học tập , và thực hiện việc tại đây có thể tự tạo công ăn việc làm hoặc tìm công việc khác tốt hơn. Trong ngành du lịch , đã làm Buffalo Tours chắc chắn cũng sẽ kiếm được việc làm trong các doanh nghiệp khác”, ông Kiên lấy ví dụ về 2 công ty con của Thiên Minh.


Ông Kiên cho rằng chọn 1 yếu tố để thực hiện tốt nhất, 4 yếu tố còn lại làm tương tự như các công ty khác, là cách tốt nhất để gây ra thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.


Trên thị trường nhân sự, cũng có một số doanh nghiệp lớn chọn cách thức trả lương cao hơn nhiều, thậm chí gấp đôi các doanh nghiệp khác, đó cũng chính là một lựa chọn.


Với việc chọn một trong 5 yếu tố ở trên để làm tốt, thì doanh nghiệp có thể tuyển người tốt, giữ người giỏi , và cho họ cơ hội phát triển trong sự nghiệp của mình.


Về cách thức tuyển dụng của Thiên Minh , và trước đây, khi tuyển người, doanh nghiệp này đều nhắm tới 5 yếu tố: Thông minh, Đam mê, Đạo đức, Teamwork tốt, Kỹ năng tốt.


“Giờ tôi tuyển bỏ 2 yếu tố cuối. Kỹ năng chưa quan trọng. Trong môi trường thay đổi liên tục thì kỹ năng phải update thường xuyên. Teamwork cũng không quan trọng nữa. Tôi chỉ hỏi ứng viên có chơi môn thể thao nào không, bóng đá hay là bóng rổ. Họ chơi được thì chắc chắn cũng sẽ thực hiện teamwork tốt”.


“Thiên Minh Group làm chiến lược dài hạn nhiều hơn, xây dựng nền tảng dài hơi thì cần như vậy. Doanh nghiệp tồn tại lâu hơn rất nhiều nhiều so với CEO, kể cả CEO là founder. Tôi chưa nghĩ tôi sẽ tồn tại mãi mãi Tuy nhiên hy vọng Thiên Minh cũng sẽ tồn tại trăm năm. Tại sao thế giới vẫn có những tập đoàn tồn tại lâu đời và luôn luôn thành công? Với tư duy như vậy, doanh nghiệp sẽ chưa có cái nhìn ngắn hạn”, doanh nhân Trần Trọng Kiên chia sẻ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »