Thủ tướng: “Ước mơ phát triển Phú Quốc xứng tầm quốc tế, hoàn toàn có thể làm được”

Trong số 3 địa phương ở trên thì Phú Quốc đang đi đầu về mọi mặt. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan, mọi việc đều khó khăn chứ không phải đơn giản. Thủ tướng nói “ đã vào cuộc chơi của thị trường này chính là thành công nhưng không thể chủ quan mà phải cố gắng hơn. Kiên Giang trong tương lai phấn đấu phải giàu có. Phải gắn kinh tế biển với tình hình mới , và cơ cấu chuyển dịch của tỉnh. Trong đó, trung tâm bứt phá sẽ là mô hình kinh tế đặc biệt Phú Quốc.”


Báo cáo trước Thủ tướng, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết:


Về quy hoạch, hiện Phú Quốc đã phê duyệt 36 đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 với diện tích 10,092ha đạt 78,1% trên tổng diện tích đất đưa vào quy hoạch.


Về đầu tư, đến từ 2015 đến 2016 vốn ngân sách rót vào Phú Quốc là 25.460 tỷ đồng. Phú Quốc thu hút 254 dự án ước tổng vốn đầu tư 337.836 tỷ đồng, trong đó 22 dự án trực tiếp nước ngoài FDI có tổng vốn 282 triệu USD. Đến nay, có 193 dự án được cấp Giấy triệu chứng nhận đăng ký đầu tư, 30 dự án đi vào hoạt động, 24 dự án đang đầu tư xây dựng , các dự án còn lại đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.


Một số tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư vào Phú Quốc như Vingroup, Sun Group, CEO Group, Thai Group, Bim Group…. Tổng số doanh nghiệp ở trên địa bàn đạt 2.310 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký ở trên 62 nghìn tỷ đồng. Toàn huyện có trên 10.000 phòng lưu trú, trong đó phòng tiêu chuẩn 3-5 sao chính là 3.539 phòng đủ đáp ứng cho 20.000 khách mỗi ngày.


 Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc 3 do Tập đoàn VinGroup đầu tư.


Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc 3 do Tập đoàn VinGroup đầu tư.Các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm gồm Cảng Hàng chưa Quốc tế Phú Quốc, các cảng biển, giao thông đường bộ, hệ thống cung cấp điện, nước, dự án xử lý rác,.. đang đã được tiếp tục đầu tư hoàn thiện.


Với những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đoàn kết và quyết tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Kiên Giang trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội Phú Quốc.


Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Phú Quốc phải đổi mới hơn nữa, chính sách cần năng động, cởi mở, linh hoạt, sử dụng công nghệ thông tin công nghệ cao, phát triển bứt phá mô hình hành chính kinh tế đặc biệt, công nghiệp sạch,…


“Phấn đấu để Phú Quốc chính là một viên ngọc quý, viên ngọc lớn chính là trung tâm du lịch giải trí độc đáo, chưa phải chính là để cạnh tranh với các địa phương khác ở Việt Nam mà phải thu hút các nhà đầu tư lớn để cạnh tranh với quốc tế. Phú Quốc có diện tích chỉ kém Singapore một chút. Chúng ta ước mơ phát triển Phú Quốc xứng tầm toàn cầu, , điều đó hoàn toàn có thể làm được.” Thủ tướng nói.


Và để thực hiện đã được điều đó thì Phú Quốc phải thu hút đầu tư các dự án tầm cỡ thế giới, những nhà phát triển dự án BĐS hàng đầu, có uy tín. Thủ tướng đánh giá cao , biểu dương Tập đoàn Vingroup, Sun Group – những doanh nghiệp là ngôi sao sáng có ý tưởng phát triển vì cộng đồng , bền vững.


 Khu nghỉ dưỡng , và khách sạn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay do Tập đoàn SunGroup đầu tư tại Phú Quốc mới đi vào hoạt động.


Khu nghỉ dưỡng , và khách sạn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay do Tập đoàn SunGroup đầu tư tại Phú Quốc mới đi vào hoạt động.“Không cấp đất cho các nhà đầu tư có ý tưởng ngắn hạn. Một hạt ngọc lớn cũng sẽ tốt hơn chính là nhiều hạt ngọc nhỏ. Phú Quốc không thể đơn điệu chỉ là trung tâm du lịch vui chơi giải trí, và chưa phải cứ đầu tư tràn lan đại hải mà phải phát triển có chọn lọc , độc đáo. Phú Quốc phải cất cánh nhờ cơ chế, không nhờ ưu đãi đặc biệt về nguồn lực”, Thủ tướng chỉ đạo.


Thủ tướng cũng nhấn mạnh các lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc phải tính toán kỹ, tập trung vào lĩnh vực nổi trội của Phú Quốc để trình trung ương quyết định về Đề án đặc khu, chứ không nên tập trung quá nhiều mục tiêu.


Tại buổi thực hiện việc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng đã kiến nghị lên Chính phủ, các ban, bộ, ngành nhiều vấn đề quan trọng. Chủ yếu là đầu tư kết cấu hạ tầng như thực hiện đầu tư tiếp 18 cống ven biển (cần trợ giúp đến từ nguồn vốn nhà nước 1.200 tỷ), đường ven biển phía Nam (Kiên Giang) giai đoạn 2, chỉ định nhà đầu tư dự án mở rộng đường Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu, xây mới trục Nam – Bắc (Phú Quốc) hình thức BT với tổng mức đầu tư 1.466 tỷ (đổi quỹ đất sân bay cũ-PV); Về cơ chế, bổ sung chức năng casino , và cho phép người Việt chơi ở dự án do CTCP Đầu tư , Phát triển du lịch Phú Quốc đầu tư, miễn visa 30 ngày cho khách quốc tế trực tiếp đến Phú Quốc, thành lập huyện Thổ Châu; Ưu tiên nguồn vốn ODA đầu tư cơ sở hạ tầng cho Phú Quốc…


Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị với Chính phủ, trong khi chờ Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, , lập đặc khu kinh tế Phú Quốc, Chính phủ cho phép lập điều chỉnh quy hoạch hoặc lập mới Quy hoạch tổng thể phát triển đảo Phú Quốc để phê duyệt song song Đề án đặc khu. Mục tiêu nhằm định hướng phát triển, định hướng đầu tư những ngành nghề, lĩnh vực chính là thế mạnh của Phú Quốc hợp lý xu thế phát triển của thế giới, mang tính cạnh tranh khu vực , ở trên thế giới.


Thủ tướng tán thành và giao nhiệm vụ tỉnh Kiên Giang phối hợp với các Bộ, Ban, ngành hoàn thiện thủ tục , thực hiện các đề xuất theo đúng lộ trình.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »