Bất động sản du lịch

Kênh đầu tư BĐS sôi động không từng có


Với chính sách này, đến từ biệt thự biển triệu đô cho đến các sản phẩm condotel chỉ đến từ 1 tỷ đồng trở lên trở thành kênh đầu tư hấp dẫn số 1 trong năm qua.


Điểm khác biệt so với trước đây đó chính là loại BĐS này gắn với yếu tố tài chính, giới chuyên môn ví mô hình BĐS này như chính là trái phiếu hoặc triệu chứng chỉ quỹ. Do đó, nó đã hút mạnh dòng tiền lớn trong dân. Ví von như G.S Đặng Hùng Võ thì chính DN phát triển BĐS nghỉ dưỡng là người đã lôi đã được 500 tấn vàng của dân ra thị trường.


Thật vậy, năm 2015-2016 chính là những năm bùng nổ của phân khúc này. Tâm điểm thị trường vẫn là mô hình BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Nguồn cầu đầu tư tăng cao khiến cung ra thị trường cũng nhanh nhạy đáp ứng.


Báo cáo thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhận thấy suốt 2016 tháng nào cũng có dự án nghỉ dưỡng đã được mở bán mới, giao dịch sôi động. Nổi bật ở thị trường miền Trung và miền Nam với nhiều dự án đáng chú ý tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc như Cocobay Đà Nẵng, Condotel Panorama Nha Trang, Ariyana Nha Trang, Movenpic Cam Ranh, Bãi Trường – Phú Quốc.


Chỉ riêng condotel, theo CBRE Đà Nẵng là thị trường hấp dẫn nhất, chỉ trong 3 tháng gần đây có tới 2800 căn được mở bán tăng gấp đôi so với quý 2/2016, gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số căn trong 9 tháng 2016 lên 5700 căn. Lượng giao dịch condotel trong năm qua chỉ bằng cả 5 năm trước cộng lại.


Ở giai đoạn đầu năm 2016, thị trường Đà Nẵng từng có hiện tượng “tranh mua”, đầu tư ở một số dự án “nóng” như tổ hợp du lịch , giải trí Cocobay.


Trong khi đó, dòng biệt thự biển chủ yếu được phát triển bởi 3 “ông lớn” tiên phòng là VinGroup, SunGroup , và FLC Group cung ứng ra thị trường hàng nghìn căn. Số liệu cho thấy riêng Vingroup năm 2015 đã bán ra 1200 căn biệt thự. 3 thị trường trọng điểm những đại gia này nhắm tới là Phú Quốc, Đà Nẵng , Nha Trang.


Bên cạnh Đà Nẵng, BĐS nghỉ dưỡng ở Nha Trang cũng là tâm điểm thị trường trong năm 2016, dự kiến có khoảng 7000 sản phẩm chào hàng thì trong đó 70% là BĐS nghỉ dưỡng (theo CBRE Việt Nam).


Điều đó nhận thấy BĐS năm 2016 ghi nhận một làn sóng đầu tư rất nhiều mạnh vào phân khúc nghỉ dưỡng.


Điểm mạnh của kênh đầu tư này chính là tính thanh khoản tốt, tỷ suất lợi nhuận ổn định đã được chủ đầu tư cam kết trong nhiều năm trong khi nguồn vốn đầu tư lại chưa quá lớn (một căn Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng chỉ ngang với một chung cư tầm trung ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh có giá từ 1 tỷ đến 3,2 tỷ).


Thêm một kênh đầu tư hiệu quả khi các BĐS nghỉ dưỡng đều có cam kết lợi nhuận thấp cũng 8%, cao số 1 lên tới 12% như tại Cocobay Đà Nẵng, thay vì nhà đầu tư vẫn ưa thích rót vốn vào căn hộ cao cấp cho thuê với lợi tức ước tính khoảng 6% (ngang lãi suất tiết kiệm) như trước. Bên cạnh đó, chủ sở hữu đã được tham gia các chương trình chia sẻ kỳ nghỉ linh hoạt.


Vậy câu hỏi đặt ra lúc này đã được đông đảo nhà đầu tư quan tâm, đó chính là liệu BĐS nghỉ dưỡng còn là kênh đầu tư an toàn, tốt nhất năm 2017?


2017 “trông giỏ, bỏ thóc”


Với xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, giới nhà khoa học tin rằng 2017 và những năm tới BĐS nghỉ dưỡng cũng sẽ tiếp tục đà đi lên, thu hút đã được dòng tiền đầu tư.


Theo thống kê, khách du lịch luôn tăng trên 20% một vài năm qua, khách quốc tế đạt ở trên 4,7 triệu lượt ( chủ yếu là khách Trung Quốc, Hàn Quốc , Nhật), khách nội địa đạt trên 32,4 triệu lượt.


Dòng tiền ngắn hạn sẽ tiếp tục đổ vào kênh đầu tư này khi mà gửi tiết kiệm không có dấu hiệu tăng, thị trường chứng khoán thì bấp bênh , và chưa phải ai cũng có thể đầu tư, còn vàng lại chưa đã được quan tâm nhiều. Trong khi, cam kết lợi nhuận ở BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục chính là một cuộc đua khi ngày càng được nâng lên cao hơn, thậm chí là 14%.


Tuy nhiên, đúng như kinh nghiệm xương máu của các nhà đầu tư “lợi nhuận cao thì rủi ro nhiều”, trong câu chuyện đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đã được nhiều nhà khoa học đưa ra cảnh báo. Nhà đầu tư cần “trông giỏ, bỏ thóc” bởi chưa phải dự án nào chủ đầu tư cũng tính toán tới lợi ích hài hoà giữa người bán , và người mua.


Hiện tượng chủ đầu tư coi cam kết lợi nhuận như một dụng cụ huy động tài chính từ người dân ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát chặt cho vay BĐS từ tháng 10/2016.


Thực tế thị trường cho thấy, khách hàng chỉ có thể an tâm khi đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh và sản phẩm đa dạng, giá phù hợp , có chương trình cam kết lợi nhuận hằng năm và chương trình chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn.


Trong 2017, giới đầu tư vẫn đánh giá Đà Nẵng chính là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh nền kinh tế tăng trưởng tốt ở mức 7,1%/năm, cơ sở hạ tầng đang đã được chú trọng đầu tư, năm nay Đà Nẵng còn đón nhiều sự kiện lớn.


Đó chính là diễn đàn APEC 2017, lễ hội hội pháo hoa quốc tế thường niên kéo dài từ 2 đến 3 tuần và Tập đoàn Empire- chủ đầu tư dự án Cocobay cũng sẽ thực hiện Đại nhạc hội âm nhạc, giải trí Cocofest thường niên. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng sẽ chính là thành phố đầu tiên trong cả nước có xe bus 2 tầng khi vừa qua, UBND Đà Nẵng giao cho Empire vphát triển đề án triển khai hoạt động loại hình kinh doanh xe bus du lịch mui trần các loại 1 tầng , 2 tầng ở trên địa bàn.


Theo nhận định của Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, với lượng khách du lịch đang tăng cao, thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi rất nhiều lớn từ xu hướng phát triển đô thị hiện đại của Đà Nẵng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »