Phó chủ tịch Quảng Ninh nói du lịch Việt kém Lào, Campuchia

“Vì sao lượng khách quốc tế đến VN những năm qua không nhiều? Phải chăng công tác xúc tiến du lịch không đầy đủ, hay năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch, quản lý du lịch của mọi người chưa tốt? Chưa gây nên môi trường du lịch thân thiện, an toàn?…”.


Đó chính là hàng loạt câu hỏi đã được Thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2015, tổ chức sáng 30-12 tại Hà Nội.


Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng tính đến từ năm 2010 đến nay, sau năm năm khi cơ sở hạ tầng, phòng lưu trú đã tăng hơn 2 lần nhưng lượng khách chỉ tăng chưa tới 1,6 lần chính là chưa tương xứng.


Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết năm 2015, VN đón hơn 7,9 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 338.000 tỉ đồng.


Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra nhiều tránh của ngành du lịch VN năm qua: “Năng lực cạnh tranh của du lịch VN không đã được cải thiện nhiều so với các quốc gia trong khu vực , quốc tế… Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch không đã được đầu tư tương xứng, nguồn lực còn hạn chế, bị phân tán. Sản phẩm du lịch chưa tạo ra nhiều đột phá mang tính sáng tạo , giá trị gia tăng cao…”.


Vẫn theo ông Tuấn, ngành du lịch chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn, năm 2016 phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế , và phục vụ 60 triệu lượt khách du lịch nội địa, với tổng doanh thu dự kiến đạt 370.000 tỉ đồng. Trong năm 2016, dự kiến quỹ xúc tiến và quảng bá du lịch đã được Chính phủ ban hành cũng sẽ tạo động lực , chuyển biến cho công tác quảng bá, thu hút du khách quốc tế đến VN.


Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, du lịch VN có nhiều tiềm năng, lợi thế , và tài nguyên để phát triển, nhưng mãi chưa đi đến đâu chính là do khâu nào cũng chỉ thực hiện được một chút.


“Xúc tiến, quảng bá du lịch mọi người làm nhiều nhưng còn rời rạc, chưa thật sự đầu tư nhiều về nguồn lực tài chính, nhân lực cho công tác xúc tiến; không thật sự xác định tốt mô hình. Vì vậy, Bộ Văn hóa – thể thao , du lịch phải chính là “nhạc trưởng”, để định hướng cho các địa phương đi sâu vào các loại hình du lịch , thị trường du lịch cụ thể” – bà Thủy đề xuất.


Bà Thủy cũng thẳng thắn nói rằng ngay cả khi so sánh với các nước bên cạnh VN như Lào, Campuchia, cũng nhận thấy năng lực cạnh tranh du lịch của VN còn rất nhiều khiêm tốn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »