Cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử đe dọa ngành công nghiệp rượu vang 58 tỷ USD của California

Ít nhất 4 cánh đồng nho ở Thung lũng Napa đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Tình hình có thể tệ hơn ở Hạt Sonoma, phía tây bang California. Dù đây không phải mùa nho nhưng ảnh hưởng từ khói chắc chắn sẽ khiến sản lượng ở những vườn nho khác sụt giảm khi thu hoạch vào mùa thu năm nay.


Lửa bùng lên hôm 8/10, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng , hàng nghìn người khác phải sơ tán khỏi khu vực đã được coi là thủ phủ của ngành công nghiệp rượu vang Mỹ. Đây cũng chính là nơi có những vườn nho trị giá nhất nước Mỹ. Năm ngoái, ngành công nghiệp rượu vang ở California mang về gần 58 tỷ USD. Dù còn quá sớm để đánh giá thiệt hại của vụ hỏa hoạn Tuy nhiên chắc chắn nó sẽ không ít.


 Máy bay được huy động để rải hóa chất dập lửa.


Máy bay được huy động để rải hóa chất dập lửa.Đánh giá về thiệt hại của vụ hỏa hoạn, một trong những nhà sản xuất rượu vang có tiếng cho khu vực nhấn mạnh một số lượng đáng kể diện tích trồng nho sẽ bị tác động bởi vụ cháy. Nếu chỉ bị khói, sản lượng cũng sẽ bị tác động trong ít nhất một mùa. Nếu bị lửa thiêu rụi, cũng sẽ cần 3 tới 4 mùa để có thể khôi phục.


Napa và Sonoma chính là nơi có khoảng 1.000 xưởng sản xuất rượu vang. Đây cũng chính là khu vực tạo ra những chùm nho cao cấp số 1 của California, tiểu bang sản xuất 85% lượng rượu vang của nước Mỹ. Do người dân , và người lao động được sơ tán hết, người ta chưa thể đánh giá thiệt hại khi ngọn lửa quét qua khu vực.


Ngoài những thiệt hại với ngành công nghiệp rượu vang, ngành du lịch cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào các hoạt động sản xuất rượu vang danh tiếng của khu vực. Nhiều tour du lịch tới khu vực này đã bị hủy bỏ bởi chưa ai muốn đến thăm một nơi vừa bị hỏa hoạn tàn phá nặng nề. Khoảng 73.000 khách đang có mặt ở khu vực cũng phải sống trong cảnh mất điện khi lửa quét qua.


Cháy rừng ở California dữ dội số 1 trong lịch sử

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »