Nhìn cách thế giới vận hành qua những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Nộp đơn xin đã được cấp thị thực vào Nga là 1 công việc rắc rối và có thể khiến người ta bực dọc. Đầu tiên, bạn phải điền vào 1 tờ khai dài dằng dặc liệt kê tất cả các nước bạn đã đặt chân tới trong 10 năm trở lại đây với ngày tháng chính xác, thông tin chi tiết về những người sếp cũ, lịch sử học vấn và số bảo hiểm. Sau đó bạn phải có thư giới thiệu của tổ chức mà bạn đang tới thăm. Chưa đủ, bạn phải đi đến một nơi khác để lấy dấu vân tay. Phóng viên của Economist đã phải mất 1 tháng , và hơn 100 bảng để hoàn tất thủ tục chỉ để có 1 đêm nghỉ lại ở St Petersburg.


Phóng viên đã đem câu chuyện này than phiền với 1 đồng nghiệp người Ấn Độ nhưng không nhận đã được sự đồng cảm. “Giờ thì anh đã hiểu tôi phải khốn khổ như thế nào mỗi lần vào Anh rồi đấy”, anh bông đùa.


Theo chỉ số Visa Restrictions Index 2017 đã được Henley & Partners phối hợp với Hiệp hội Vận tải Hàng chưa Quốc tế (IATA) xây dựng nhận thấy hộ chiếu của Anh được xếp hàng quyền lực thứ 4 thế giới, có thể nhập cảnh vào 173 trong tổng số 218 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà chưa cần xin cấp thị thực hoặc chỉ cần thị thực lấy tại sân bay. Trong khi đó với hộ chiếu Ấn Độ bạn chỉ vào đã được 52 nước.


Bảng xếp hạng mới nhất cho thấy Đức vẫn đứng ở vị trí nhất vì người có hộ chiếu Đức cũng sẽ được nhập cảnh vào 176 quốc gia , và vùng lãnh thổ mà chưa cần thị thực. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tìm thấy những quốc gia đang mắc rắc rối nhiều số 1 trên thế giới như Afghanistan, Syria , Somalia ở cuối bảng xếp hạng.


Nhìn vào thị thực có thể thấy thế giới đang vận hành như thế nào. Ngày càng có nhiều nước áp dụng thị thực sinh trắc học, do đó theo lý thuyết thì quy định cấp thị thực phải ngày càng đã được nới lỏng. Bên cạnh đó nhìn chung thì các nền kinh tế đều đã tiến tới toàn cầu hóa , và sẽ nới lỏng quy định để thu hút thêm khách du lịch. Ví dụ, trong 2 năm qua số lượng quốc gia , và vùng lãnh thổ mà công dân của Các tiểu vương quốc Arab có thể nhập cảnh không cần thị thực đã tăng thêm 45. UAE cũng trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên đã được miễn thị thực vào châu u.


Tuy nhiên, trong bối cảnh EU đang phải chịu nhiều sức ép đến từ cuộc khủng hoảng nhập cư, sẽ có bao nhiêu nước được hưởng đặc ân này trong các năm sắp tới? Ở bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Donald Trump cũng có thái độ chống người nhập cư.


Thị thực là 1 phương tiện giúp cho các Chính phủ kiểm soát biên giới, dù để kiểm soát lượng người nhập cư hay để các loại bỏ những âm mưu đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các thủ tục quan liêu , mức phí chưa nhỏ đi kèm với nó gây không ít khó khăn cho những khách du lịch và doanh nhân chân chính. Các nhà điều tra tại tổ chức độc lập Cato Institute phát hiện ra rằng nếu xóa bỏ tất cả loại thị thực du lịch vào Mỹ thì du khách có thể chi thêm 90 đến 123 tỷ USD mỗi năm. Những giới hạn về thị thực có thể thực hiện giảm 25% kim ngạch thương mại và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giữa các quốc gia.


Hơn 5.400 người đến từ bỏ quyền công dân Mỹ, hộ chiếu Mỹ chưa nằm trong top 20 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »