Nền kinh tế Hawaii có thể tê liệt vì chiến tranh thương mại

Tính đến tháng 6, lượng khách du lịch Trung Quốc đã giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu do Cơ quan Du lịch Hawaii cung cấp.


“Hawaii muốn nắm chặt thị trường béo bở này, nhưng hai vấn đề giữa hai quốc gia đã thực hiện giảm cơ hội phát triển của chúng tôi: vấn đề xin visa và chính sách thương mại đối kháng của chính quyền Trump. Chừng nào Mỹ còn tránh việc du lịch , và có tư tưởng chính trị mang tính đối kháng, người Trung Quốc cũng sẽ còn chọn đi nghỉ ở nơi khác”, theo Thượng nghị sĩ bang Hawaii Glenn Wakai trả lời CNBC.


“Người Trung Quốc rất thích đi du lịch, , họ chi tiêu rất nhiều hào phóng. Hawaii muốn trải thảm trên những bãi biển để chào đón họ, nhưng chúng tôi không thể thực hiện như vậy nếu chính phủ chưa giải quyết vấn đề. Thị trường châu Á đóng góp một phần cực kỳ quan trọng đối với du lịch tại Hawaii. 25% nghề nghiệp tại Hawaii liên quan trực tiếp tới du lịch, do đó, bất kỳ tác động tiêu cực nào đến nhu cầu từ châu Á đều có thể thực hiện tê liệt nền kinh tế Hawaii”, ông chia sẻ thêm.


Tổng thống Donald Trump , và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản nhằm nối lại đàm phán và không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa của hai bên. Các cuộc đàm phán thương mại đã sụp đổ vào tháng Năm mà điểm mấu chốt giữa hai bên được cho chính là bởi vấn đề ăn cắp sở hữu trí tuệ. Nhưng lệnh ngừng bắn cũng nhanh chóng sụp đổ.


“Chúng tôi chưa thể để bị tác động bởi chính trị như vậy, vì suy cho cùng, du lịch là một nguồn tạo doanh thu lớn trên toàn thế giới”, ông Mufi Hannemann, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch , và Du lịch Hawaii, trả lời CNBC khi được hỏi về cuộc chiến thương mại giữa Washington , và Bắc Kinh. Hannemann nói tuy rằng trong vài năm qua đã có sự sụt giảm về số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hawaii Tuy nhiên chính quyền của Trump “chỉ thực hiện trầm trọng thêm tình hình”.


Năm 2018, gần 10 triệu khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm hòn đảo ngập nắng tại bang Aloha, tạo ra 18 tỷ đô la , công ăn việc làm cho khoảng 200.000 người. Khoảng 20% ​​số lượng du khách đến từ châu Á, với Nhật Bản, Hàn Quốc , và Trung Quốc chiếm phần lớn nhất.


Và trong khi khách du lịch Trung Quốc chiếm chưa đến 2% tổng số khách của Hawaii, họ ở lại lâu hơn , tiêu nhiều tiền hơn so với bất kỳ du khách châu Á nào khác. Trung bình, một khách du lịch Trung Quốc ở lại hơn tám ngày , và chi tiêu khoảng 350 USD một ngày khi đi nghỉ ở Hawaii.


Những người Trung Quốc chắc chắn có tiếng chính là khách du lịch cao cấp. Họ thích ăn ở những nhà hàng sang trọng, ghé thăm những cửa hàng cao cấp , cũng rất nhiều thích mạo hiểm, bởi người Trung Quốc có xu hướng đặt những chuyến du ngoạn và khám phá quanh đảo


Rất nhiều người Hawaii thân thiện , và cởi mở với người Trung Quốc bởi đó là văn hóa tại đây. Hawaii cho họ cảm thấy thân thuộc , và tại đây người Trung Quốc cũng sẽ đã được cung ứng mọi thứ họ muốn trừ cờ bạc. Vì vậy, thu nhập mà người Trung Quốc đem lại đối với Hawaii chính là một điều người dân nơi đây cực kỳ xem trọng.


Có một “hố đen” 13.000 tỷ USD đang lớn dần ngay tại trung tâm của thị trường tài chính quốc tế

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »