Nghỉ 1 tuần đi du lịch thư giãn là không đủ, hãy mạnh dạn xin sếp cho nghỉ nhiều hơn

Ai trong mọi người chẳng chắt chiu từng ngày phép để có cơ hội đã được đi du lịch, nghỉ ngơi cùng gia đình? Từ việc gộp những ngày nghỉ lễ, kết hợp nghỉ phép để có một chuyến đi dài, xem chừng 1 tuần có lẽ là quá dài cho một chuyến du lịch. Thế nhưng, sự thật liệu có phải vậy?


1 tuần chính là khoảng thời gian chưa ngắn chút nào cho một chuyến đi, với những người thích đi du lịch nghỉ dưỡng thì nó rất nhiều dài, dài đến nỗi mệt mỏi. Chính vì thế nhiều người chọn khoảng thời gian 1 tuần để đi nhiều nơi hơn, khám phá thêm nhiều phong cảnh, địa điểm mới.Và rồi nhanh chóng ta nhận ra từ chuyến bay đầu tiên kiệt sức cho tới các hoạt động gỡ đồ , rồi lại gói đồ, đi bộ kéo dài đến từ nơi này sang nơi khác ở một nơi không quen biết. các bạn nhanh chóng nhận ra rằng nó là một chuyến đi chẳng mấy vui vẻ gì. Tất nhiên, sự thay đổi quá nhanh từ nơi đang sống tới một nơi mới chính là cảm giác lạ lẫm với nhiều người.


Mọi chuyện chỉ khá khẩm hơn ở ngày du lịch thứ 4 trở đi , và khi bạn bắt đầu cảm thấy sự thoải mái tới với bản thân, thư giãn đã được một chút thì kì nghỉ đã kết thúc mất rồi. các bạn chẳng bao giờ hồi phục, thư giãn được 100% chỉ với 7 ngày nghỉ.


Quay ngược lại một chút vào năm 2012, nhà tâm lý học Richard Friedman đã có một nghiên cứu đăng tải trên tờ New York Times , và ông cho rằng cần tối thiểu 8 ngày để một người có thể thư giãn hoàn toàn và đạt tốt nhất kì nghỉ cao nhất.


Trong điều tra này của Friedman, ông đưa một nhóm người đi du lịch trong 2 tuần sau đó đặt cho họ nhiều câu hỏi liên quan tới tâm trạng, cảm xúc khi được nghỉ.


Sau khi có đủ dữ liệu, Friedman nhận thấy mức tăng trưởng về hạnh phúc, sự thư giãn tăng thấp trong 4 ngày đầu, thế nhưng đến từ ngày thứ 4 tới ngày thứ 8 nó tăng cực nhanh và đạt đỉnh ở ngày thứ 8. Sau ngày thứ 8, cảm xúc bắt đầu tụt dần có thể do người tham gia đã quá chán với chuyến đi mà họ đang đi.Trong nghiên cứu này, Friedman có nói: “Chúng ta cần một khoảng thời gian để hồi phục lại sau quy trình thực hiện việc căng thẳng, đi du lịch, nghỉ ngơi là cách để ta làm được điều đó”.


Có lẽ điều này giống với nhiều người khi mà sau một ngày thực hiện việc căng thẳng, dù rất nhiều mệt nhưng họ vẫn gặp phải tình trạng khó ngủ vì tâm trí vẫn quá tập trung. Đi du lịch, nghỉ ngơi cũng thế thôi, ta cần thời gian để đầu óc thư giãn và đón nhận những trải nghiệm, cảm xúc tích cực.


Chính vì lý do đó, trong lần xin nghỉ tới hãy tính toán cẩn thận để có thể đi đã được 8 ngày hoặc không bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng vừa mới thoải mái, thư giãn thì đã phải bắt đầu đi làm. Tất nhiên, bạn chẳng cần xin nghỉ tới cả tháng để đi du lịch vì đỉnh điểm của sự thư giãn diễn ra vào ngày thứ 8 sau đó nó tụt dần đều, đó là còn chưa kể để nghỉ được 1 tháng khi đang đi làm chính là điều vô cùng phức tạp.


Có thể bạn không biết: Người giàu có đi du lịch như thế nào?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »