Chẳng cần to tát, du lịch Hà Nội hãy thay đổi bằng cách giúp nhân viên sân bay Nội Bài... biết cười

Đó chính là chia sẻ rất nhiều thật của ông Nguyễn Quang Lân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội tại Hội nghị “Gặp gỡ các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch” do UBND thành phố Hà Nội, Sở Du lịch thành phố tổ chức.


Theo ông Nguyễn Quang Lân, trong một danh sách rất dài những việc cần phải thực hiện để du lịch Thủ đô có thể phát triển đúng tiềm năng “dồi dào” và đúng tầm vóc “anh cả” của mình; thì việc cần thực hiện ngay, vô cùng quan trọng , chắc chắn sẽ gây nên một thay đổi lớn: Đó chính là “trả lại nụ cười” trên gương mặt những nhân viên của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, cửa ngõ để vào Thủ đô.


 Du lịch Hà Nội mong muốn cải thiện hình ảnh đến từ cách giúp cho nhân viên sân bay Nội Bài biết cười. Ảnh: TTXVN.


Du lịch Hà Nội mong muốn cải thiện hình ảnh đến từ cách giúp cho nhân viên sân bay Nội Bài biết cười. Ảnh: TTXVN.“Cứ thử tưởng tượng, có những vị khách quốc tế phải bay tới mười mấy tiếng, thậm chí cả ngày để đặt chân tới Việt Nam. Sau một hành trình dài mệt mỏi thế, điều gì họ muốn nhìn thấy nhất, đó chính là một sự đón tiếp vui vẻ, nồng hậu, là những nụ cười niềm nở; thay vì những gương mặt nặng trịch, sự hoạnh hoẹ”, ông Lân chia sẻ.


Cũng theo ông Lân, việc này những người làm du lịch đã đặt ra rất nhiều nhiều, bản thân ông Lân và ông Đỗ Đình Hồng, giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng rất nhiều trăn trở , và mong muốn làm được; nhưng đến nay vẫn “lực bất tòng tâm”.


Còn nhớ, vào năm 2014, cùng với sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài cũng đã lọt vào top 10 sân bay tệ nhất châu Á (theo bình chọn của trang mạng Sleepinginairports). Khi đó, ông Vũ Thế Phiệt – Giám đốc Cảng Hàng chưa Quốc tế Nội Bài cho rằng: Chất lượng phục vụ hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài còn yếu một phần chính là do hạ tầng yếu kém không đủ đáp ứng nhu cầu hành khách ngày càng tăng cao dẫn tới tình trạng sân bay quá tải, nhưng mặt khác còn do thái độ phục vụ của nhân viên , và chất lượng dịch vụ tại sân bay không tốt.


Thời điểm đó, giải pháp cũng được đưa ra. Theo ông Vũ Thế Phiệt, trong nhà ga đã cho lắp camara theo dõi thái độ phục vụ của nhân viên hàng không, đặc biệt chính là nhân viên an ninh để theo dõi đánh giá từng vị trí hàng ngày, hàng tuần, nếu vi phạmsẽ kiên quyết xử lý. Còn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu khi đó dã yêu cầu, ngoài việc chấn chỉnh thái độ phục vụ của nhân viên, thì cũng cần phải đánh giá lại hệ thống cán bộ kiểm soát để chấn chỉnh lại tồn tại trong thái độ phục vụ.


Với những nỗ lực này, sang năm 2015, vị trí của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài được cải thiện đáng kể và đầu năm 2016, cách đây đúng 1 năm, Cảng Hàng chưa Quốc tế Nội Bài đã “thăng hạng”, được Tổ chức SKYTRAX vinh danh là “Sân bay cải thiện số 1 thế giới 2016″, đồng thời nằm trong 100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2016. Để giành giải thưởng này, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã phải đạt cả 39 tiêu chí cải thiện như cơ sở vật chất, thái độ nhân viên, kỹ năng ngoại ngữ, thủ tục, an ninh, dịch vụ mua sắm, tiện ích….


Đã có nhiều nỗ lực để cải thiện, tuy nhiên mới chỉ là cải thiện về cơ sở vật chất, dịch vụ, các hoạt động, còn như nhận xét của rất nhiều du khách, không những ngoài nước mà cả trong nước; vấn đề “nụ cười” vẫn rất nhiều khó kiếm trên gương mặt cán bộ, nhân viên nơi đây. Trong khi, đó chính là lời chào niềm nở , và thân thiện nhất khi gặp gỡ.


Khá nhiều du khách bức xúc cho biết “ghét cái thái độ” của mấy anh, chị ở sân bay. Không ít người, đặc biệt là khách nhập cảnh, phàn nàn về tình trạng vẫn còn những dấu hiệu phiền nhiễu, thiếu tôn trọng hành khách… Khác với những pano, áp phích quảng bá vẻ đẹp tuyệt vời của nụ cười luôn nở ở trên môi các cô gái tiếp viên; du khách thật “khó hơn đãi vàng” để tìm đã được nụ cười đến từ những “người thật, việc thật”. Nhiều khách nước ngoài chia sẻ, khi đến Việt Nam, bước xuống máy bay để làm thủ tục nhập cảnh họ đã chưa mấy thiện cảm. Ánh mắt sắc lẹm, không một nụ cười của nhân viên sân bay khiến họ có cảm giác mình chưa đã được chào đón.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »