Nỗi sợ khiến 70% du khách không quay lại và chuyện làm du lịch không cần "com lê, cà vạt" của Phó Thủ tướng

Chỉ ra khả năng tụt hậu của ngành du lịch đang rất nhiều lớn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng du lịch Việt Nam dù phát triển nhanh Tuy nhiên tình trạng 70% khách đến Việt Nam không quay trở lại đang đặt ra nhiều suy nghĩ.


Phó Thủ tướng cũng gọi tên 7 nỗi sợ của du khách khi tới Việt Nam, đó là: Sợ cướp giật, sợ trộm cắp, sợ kẹt xe, sợ tai nạn giao thông, sợ thái độ phục vụ , và sự trân trọng du khách, sợ nhà vệ sinh mất vệ sinh, sợ ô nhiễm môi trường.


Ba điểm yếu cốt tử: Thừa tiềm năng, thiếu khả năng, dịch vụ và sản phẩm đặc trưng


“Du lịch Việt Nam nhiều tiềm năng, Tuy nhiên thiếu khả năng, thiếu dịch vụ, thiếu sản phẩm du lịch đặc trưng chính là 3 điểm yếu cốt tử của du lịch Việt Nam”, Phó Thủ tướng nêu ý kiến.


Do đó, để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng nhất là phải thay đổi lại tư duy, coi du lịch chính là một ngành kinh tế dịch vụ, ứng xử với ngành này theo các quy luật của kinh tế thị trường, chứ không phải chỉ đơn thuần chính là ngành vui chơi giải trí, mang nặng tính bao cấp.


Đồng thời cần coi trọng việc nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng du lịch, giao thông và lưu trú, tập trung vào các vùng du lịch trọng điểm các khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia và các đô thị du lịch, không đầu tư dàn trải.


“Cần có quan điểm du lịch chính là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước Tuy nhiên không số 1 thiết tỉnh nào cũng coi du lịch là mũi nhọn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.


Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì cho rằng từng bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, điểm đến cần làm du lịch với tinh thần “không cần com lê, cà vạt, xắn tay ngay vào làm”.


Đối với những kiến nghị, Chính phủ sẽ có chỉ đạo ngay để tháo gỡ khó khăn từng việc cụ thể, thúc đẩy du lịch phát triển. Đơn cử như vấn đề visa điện tử, Thủ tướng đã quyết định giao Bộ Công an triển khai để đầu năm 2017 có thể làm trước hết chính là ở các thị trường trọng điểm.


Phát triển du lịch: Chuyện không chỉ của nhà nước, du lịch phải có tính cộng đồng


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh cần phải xây dựng môi trường , và quản lý môi trường văn minh, văn hóa để phát triển du lịch.


“Thế giới có 3 chỉ số đo mức độ văn minh xã hội dễ thấy nhất là trật tự an toàn xã hội, điển hình chính là trật tự giao thông; thứ hai là giá cả ở chợ, nếu ở đâu đều niêm yết giá, chưa phải mặc cả, chứng tỏ nơi đó đạo đức kinh doanh trung thực đã được tôn vinh; thứ ba chính là vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm”, Phó Thủ tướng nói.


Theo đó, phát triển du lịch chưa phải chỉ là việc của Nhà nước, mà đến từ mô hình của Hội An (Quảng Nam), người dân tham gia làm du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cộng đồng cần tham gia phát triển du lịch. Vận động người dân thực hiện du lịch không những để phát triển ngành này mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, cơ quan quản lý ngành du lịch chưa sở hữu các dịch vụ du lịch, không thực hiện thay vai trò doanh nghiệp, cộng đồng. Theo đó, cơ quan nhà nước cũng sẽ tập trung thực hiện chính sách về phát triển hạ tầng, đảm bảo môi trường du lịch, các chính sách về tài chính, thuế, giá, phí visa…


Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị phải nhận thức ngành du lịch là ngành kinh tế có dấu ấn văn hóa sâu sắc, có tính tổng hợp, liên kết vùng, liên kết ngành rõ nét. Vì vậy, phải coi trọng tính cộng đồng trong kinh doanh du lịch mà vai trò trực tiếp ở đây chính là doanh nghiệp , và người dân.


Thủ tướng: Làm du lịch cũng sẽ chưa có phố đèn đỏ, chưa làm casino tràn lan

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »