"Ăn theo" cổ phiếu mùa du lịch

Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng đang tăng cao cả về lượng khách trong nước và quốc tế. Nguyên nhân cũng bởi hạ tầng dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ngày càng phát triển, hàng loạt khu nghỉ dưỡng chất lượng đang đã được đầu tư dàn trải khắp cả nước.


Song song với đó, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cũng có kết quả kinh doanh khả quan, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ nhưu Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT), Công Viên nước Đầm Sen (DSN), Bến Thành Tourist (BTV), Tàu Cao tốc Superdong Kiên Giang (SKG)….


Cáp Treo Núi Bà Tây Ninh vừa có kết quả kinh doanh khả quan khi cả doanh thu , lợi nhuận đều tăng trưởng lần lượt 10% , và 8% so với quý 1 năm ngoái với con số lợi nhuận sau thuế gần 61 tỷ đồng; EPS đạt 4.766 đồng/cổ phiếu. Doanh thu của Cáp Treo Núi Bà Tây Ninh chủ yếu từ vận chuyển hành khách lên Núi Bà Đen Tây Ninh. Lợi nhuận gộp từ hoạt động vận chuyển này cũng đạt đến hơn 90 tỷ đồng. Núi Bà Đen Tây Ninh được biết đến là điểm đến tâm linh nổi tiếng.


Quý 1 vừa qua cũng là thời điểm đi lễ đầu năm nên lượng khách đến Núi Bà đông, ngoài ra hạ tầng giao thông ở tỉnh Tây Ninh cũng vừa đã được đầu tư nâng cấp nên ngày càng thu hút lượng lớn khách thập phương đến lễ đền, du lịch. Năm 2017 Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đặt mục tiêu 147 tỷ đồng tổng doanh thu và 80 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Do vậy, chỉ riêng quý 1 vừa qua công ty đã gần hoàn thành mục tiêu cả năm mà ĐHCĐ giao phó. Cáp Treo Núi Bà Tây Ninh cũng là đơn vị thường xuyên chia cổ tức cao cho cổ đông, năm 2016 chính là 45% và năm 2017 phấn đấu chia cổ tức 30%.


 Diễn biến giá cổ phiếu TCT trong 6 tháng gần đây.


Diễn biến giá cổ phiếu TCT trong 6 tháng gần đây.Cùng với kết quả kinh doanh, cổ phiếu TCT cũng tăng mạnh trong quý 1 vừa qua, có những thời điểm đã gần chạm ngưỡng 62.000 đồng/cổ phiếu (giá chưa điều chỉnh). Tuy nhiên, sang quý 2, khi mùa du lịch tâm linh đã vãn khách, giá cổ phiếu TCT cũng chững lại và về quanh mức 52.000 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh).


Công Viên Nước Đầm Sen cũng có doanh thu và lợi nhuận quý 1 tăng trưởng so với quý 1 năm ngoái. Tuy nhiên, cũng giống như Cáp Treo Núi Bà Tây Ninh, cổ phiếu DSN của Công Viên Nước Đầm Sen cũng tăng mạnh trong quý 1 đầu năm, có lúc xác lập đỉnh mới ở mức giá 65.000 đồng/cổ phiếu. nhưng hiện đã giảm khá nhiều, về vùng giá 54.000 đồng/cổ phiếu.


 Diễn biến giá cổ phiếu DSN trong 6 tháng gần đây.


Diễn biến giá cổ phiếu DSN trong 6 tháng gần đây.Công Viên Nước Đầm Sen cũng khá tự hào khi so với “người anh em” công viên nước Hồ Tây cách nhau không xa. Nhờ luôn năng động, đầu tư đổi mới nhiều trò chơi thu hút khách, nên Đầm Sen phát triển khá mạnh những năm gần đây trong khi Công viên Nước Hồ Tây lại đang “chết dần chết mòn”.


Tàu Cao Tốc Superdong Kiên Giang là doanh nghiệpchuyên phục vụ vận tải hành khách đường biển, chủ yếu phục vụ du khách đến Phú Quốc với hòn Đảo Ngọc nổi tiếng. Doanh thu quý 1/2017 đạt trên 93 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế thu về còn hơn 44 tỷ đồng, sụt giảm 10 tỷ đồng so với quý 1 năm ngoái. Ngày 22/6 vừa qua công ty vừa chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2016 tổng tỷ lệ 50% trong đó 10% bằng tiền mặt , 40% chỉ bằng cổ phiếu.


Năm 2017 Superdong Kiên Giang đặt mục tiêu đạt khoảng 440 tỷ đồng doanh thu , và 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Công ty cũng vừa nhận được giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh tại Sóc Trăng , và dự kiến đầu tư thêm 1 tàu cao tốc phục vụ tuyến Sóc Trăng – Côn Đảo, đồng thời đầu tư khai thác thêm bến tàu Sóc Trăng – Côn Đảo để mở rộng thêm hoạt động kinh doanh.


 Diễn biến giá cổ phiếu SKG trong 6 tháng gần đây.


Diễn biến giá cổ phiếu SKG trong 6 tháng gần đây.Cũng như các doanh nghiệp ngành du lịch trên, cổ phiếu SKG cũng có thời điểm tăng mạnh trong quý 1/2017 và đã giảm sâu trong những tháng gần đây. Hiện phục hồi nhẹ lên vùng giá 53.000 đồng/cổ phiếu.


Cũng hoạt động trong ngành du lịch, Bến Thành Tourist (BTV) đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UpCOM từ đầu tháng 3/2017 với giá chào sàn 18.600 đồng/cổ phiếu , và ngay lập tức tăng trần 3 phiên liên tiếp, đẩy cổ phiếu lên đỉnh ở mức giá 39.400 đồng/cổ phiếu, sau đó giảm mạnh , và hiện giữ mức giá 22.000 đồng/cổ phiếu khá lâu. Lượng khớp lệnh ở trên thị trường chứng khoán cũng không nhiều.


Năm 2017, Bến Thành Tourist đặt mục tiêu đạt 735,5 tỷ đồng doanh thu , và 28 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.


Diễn biến giá cổ phiếu BTV từ khi lên sàn.


Diễn biến giá cổ phiếu BTV từ khi lên sàn.


Bến Thành Tourist là một trong số những công ty du lịch đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty còn kinh doanh Bất động sản với trung tâm vàng bạc Bến Thành và cao ốc Du lịch Bến Thành; nhà hàng khách sạn với khách sạn Viễn Đông, khách sạn Ngân hàng, nhà hàng Tự do và mảng thương mại với cửa hàng Tân Mai. Những nhà hàng – khách sạn của BTV tọa lạc ở trên nhiều mảnh đất khá lớn tại Quận 1 – Tp.Hồ Chí Minh theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.


Không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh riêng trong ngành du lịch, các doanh nghiệp có ngành phụ trợ như hàng không, vận tải hành khách cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ. Lượng khách tăng mạnh hàng năm.


Chắc hẳn mọi người vẫn chưa thể quên đã được cảnh chen chúc trong dịp lễ vừa qua tại các bãi biển. Do vậy, ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển cần kéo theo hạ tầng và các dịch vụ đi kèm cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của du khác.


Đừng nghĩ cứ lao đầu vào công việc mới thành công, du lịch càng nhiều bạn càng có nhiều cơ hội kiếm nhiều tiền

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »