Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - blogdulich.edu.vn

Tháng 1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 21 di tích trên cả nước. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 2 di tích là danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và danh lam thắng cảnh núi Thới Lới (xã An Hải). Đây là 2 trong số 10 miệng núi lửa được phát hiện tại khu vực đảo Lý Sơn.


Quá trình phun trào dữ dội của núi lửa hàng triệu năm trước đã hình thành nên những di sản địa chất độc đáo. Núi Thới Lới và Giếng Tiền là 2 ngọn núi lửa độc đáo, kỳ vĩ nhất trên đảo Lý Sơn.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 1


Núi lửa Giếng Tiền cao 86 m. Miệng núi lửa hình lòng chảo rộng hàng trăm mét với loại đất đỏ khá màu mỡ. Do đó, núi lửa Giếng Tiền luôn được cây cối phủ xanh quanh năm (Ảnh: Bùi Thanh Trung)


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 2


Dưới chân núi là chùa Đục với nhiều am thờ ăn sâu vào vách núi Giếng Tiền. Tại đây có tượng Quan Thế m cao 27 m tựa lưng vào vách núi, mắt nhìn về phía biển. Người dân Lý Sơn tin rằng, tượng Quan Thế m ở chùa Đục luôn che chở cho những con tàu của ngư dân đất đảo giữa biển khơi mênh mông.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 3Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 4


Đứng trên đỉnh núi lửa Giếng Tiền, du khách có thể nhìn thấy đảo Bé (xã An Bình) hiện ra giữa biển cả bao la.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 5


Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn với độ cao 169 m so với mực nước biển. Khác với Giếng Tiền, núi Thới Lới được bao phủ bởi đá nên cây cối cằn cỗi. Đứng trên đỉnh Thới Lới, hầu như toàn bộ hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp sẽ nằm trong tầm mắt của du khách.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 6


Tuyến đường quanh co dài hơn 600 m dẫn lên đỉnh núi Thới Lới. Bên cạnh đó là bờ đá kỳ vĩ được người dân Lý Sơn đặt tên là Hang Câu.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 7


Lòng chảo của miệng núi lửa Thới Lới được tận dụng xây dựng thành hồ chứa nước ngọt với dung tích 270 m3. Để làm được điều này, tỉnh Quảng Ngãi đã xây đập ngăn dài 202 m, cao 11 m, rộng 1,6 m. Hồ chứa nước Thới Lới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2012. Đây là công trình mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nguồn nước ngọt trên đảo khá khan hiếm.


Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn - 8


Quốc Triều

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »