Những dự báo táo bạo về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam

Theo một báo cáo mới đây của Forbes, nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu về nhà ở và chưa gian nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang ở thời kỳ “vàng”. Thậm chí, TP.HCM còn đã được lựa chọn là thành phố đáng để đầu tư thứ 2 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có đến 71,4% các nhà đầu tư được hỏi đã trả lời rằng họ cũng sẽ mua một căn hộ tại Việt Nam nếu có cơ hội.


Bên cạnh nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng cũng đã được đánh giá chính là sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang có những bước tăng trưởng nhanh chóng. Du lịch đóng góp tới 13,9% GDP, cao hơn so với mức 8,2% của Mỹ. Ngành công nghiệp du lịch ước tính đã gây nên khoảng 2,25 triệu công ăn, việc thực hiện cho người dân, tương đương với 4% lực lượng lao động của cả nước.


Năm 2016 được xem là một năm khá sôi động , và tích cực của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự nghỉ dưỡng và condotel). Theo các báo cáo của một số công ty khảo sát thị trường, năm 2016 có khoảng 3.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng 15.000 căn condotel được đưa ra thị trường (số liệu này tính các dự án từ Đà Nẵng đến Phú Quốc). Lượng tiêu thụ phân khúc này khá tốt khoảng 50% đối với biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng gần 70% đối với condotel.


Các báo cáo này còn nhận thấy nhiều nhà đầu tư ngoại rất quan tâm đến các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Nhất chính là các doanh nghiệp Nhật Bản và Singapore đang mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn.


Theo đó, bước sang năm 2017, thị trường này sẽ có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cân nhắc điều chỉnh giá cả phù hợp , và đưa ra nhiều chính sách linh hoạt hơn nữa để thu hút khách hàng. Trong thời gian tới, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tập trung phát triển tại những địa danh có thương hiệu về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng…


Theo ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA, Nha Trang và Phú Quốc cũng sẽ có nguồn cung lớn. Tuy nhiên, tại Phú Quốc, thực tế nhận thấy bên cạnh ưu thế về cảnh quan tự nhiên thì các tiện ích công cộng, tiện ích giải trí vẫn còn khá khiêm tốn, chưa thật sự thu hút. Ngòai ra, các chủ đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng tại đây vẫn chủ yếu chính là nhà phát triển BĐS trong nước.


Tại Nha Trang, năm 2016, BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận thanh khoản tốt, thị phần dẫn đầu thuộc về các loại hình condotel. Tuy nhiên, Ông Phạm Lâm bày tỏ quan ngại khi lượng khách đến Nha Trang phần lớn là khách du lịch từ Trung Quốc.


Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng du lịch khi nhóm đối tượng khách hàng này thay đổi. Từ đó cũng sẽ gây nên nhiều thách thức, tác động tới nguy cơ thanh khoản của thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang.


Trong khi đó, Phú Quốc – hòn đảo xinh đẹp nằm ở bờ biển phía Tây Nam của Việt Nam, gần đây nổi lên như một địa điểm du lịch hút khách. Nhiều người cho rằng, thị trường khách sạn nơi đây dường như đã bão hòa bởi sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn 5 sao vào năm 2015.


Nhưng trong 2017, nguồn cung khách sạn tại đây được dự báo vẫn cũng sẽ tăng lên mạnh mẽ với hàng loạt các dự án được “khai sinh”, như Crowne Plaza Hotel, Novotel Resort, Sonasea Villas and Resort, và Sunset Sanato Premium Complex… Đây là các dự án được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế như InterContintenal, J.W. Marriott, Accor và Starwood.


Ngoài ra, Đà Nẵng vẫn tiếp tục là thị trường phát triển nhanh chóng về phân khúc khách sạn cao cấp nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng nói chung không những trong năm 2017 mà còn trong tương lai dài. Dự báo trong năm 2017 thị trường tại đây có khoảng 7.000 sản phẩm condotel , 20 dự án nghỉ dưỡng ven biển đã được “tung” ra thị trường.


Ông Phạm Lâm cũng đưa ra dự báo, ưu thế của BĐS nghỉ dưỡng phía Nam trong năm 2017 sẽ nghiêng về Vũng Tàu, Phan Thiết do hai địa phương này tận dụng được lợi thế thương hiệu du lịch , gần TP.HCM. Đồng thời, việc cải thiện giao thông hạ tầng, rút ngắn thời gian di chuyển giúp cho Vũng Tàu, Phan Thiết thu hút thêm nhiều lượng khách du lịch địa phương. Đây là thuận lợi rất lớn để phát triển , nâng cao tính thanh khoản của thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng ở hai khu vực này.


Còn theo dự đoán của ông Iwatani – Quản lý cấp cao kiêm Trưởng đại diện Tập đoàn Haseko (Nhật Bản) tại Việt Nam, không chỉ trong năm tới mà theo ông, trong tương lai, các nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ có rất nhiều nhiều cơ hội để làm nên thành công.


Chìa khóa cho việc đó nằm ở sự khác biệt. Chỉ bằng cách làm mình trở nên khác với tất cả chúng ta thì mới có thể giành được chiến thắng trên thương trường cạnh tranh khốc liệt. Và chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng đến để tạo nên sự khác biệt đó.


Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, cho rằng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ đơn giản bởi du khách không thể đến một nơi nào đó tại Việt Nam chỉ để đi bơi, đi ăn , sau đó là về phòng đi ngủ. Các doanh nghiệp với tiềm lực tài chính lớn cũng sẽ có khả năng phát triển các quần thể nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, không những để ở mà còn hướng đến là các trung tâm mua sắm, vui chơi với đủ loại hình giải trí đến từ truyền thống cho đến hiện đại, với các dịch vụ đạt chất lượng cao cấp.


“Đó chính là động lực cho du lịch Việt Nam giữ chân, thu hút thêm du khách , và thu được nhiều tiền hơn đến từ họ”, ông Quyết nói.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »