Giới siêu giàu đi chơi "né tránh" Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành "ổ dịch"

Nhiều khu nghỉ dưỡng, khu nghỉ mát nổi tiếng ở Mỹ đang đối diện với cuộc khủng hoảng mới, khi ghi nhận hàng loạt số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, kể từ khi giới nhà giàu lui tới “trốn dịch”. Theo các quan chức địa phương, điều này đang gây nên tình trạng quá tải hệ thống y tế “yếu ớt” tại đây.


Giới siêu giàu đi chơi né tránh Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành ổ dịch - 1Nhân viên y tế lấy mẫu thử xét nghiệm ở trên xe ở West Palm Beach, Florida, Mỹ


Tại Ketchum, Idaho, thành phố gần nhất với khu nghỉ mát trượt tuyết Sun Valley sang trọng, Thị trưởng Neil Bradshaw đã lên tiếng cảnh báo, khu vực này chưa phải là nơi dành cho một kỳ nghỉ né tránh dịch bệnh. “Vốn chính là điểm du lịch nhưng chúng tôi buộc phải giảm lượng khách tới thăm”, thị trưởng thành phố cho biết.


Suốt nhiều thập kỷ, thành phố Sun Valley, quận Blaine, bang Idaho, Mỹ vốn là nơi thu hút giới nhà giàu, những người nổi tiếng chọn làm nơi nghỉ dưỡng như Arnold Schwarzenegger, Mark Zuckerberg, Marilyn Monroe và Clint Eastwood. Tính đến ngày 2/4, đã có 351 ca nhiễm tại quận Blaine, nơi chỉ có dân số 22.000 người.


Giới siêu giàu đi chơi né tránh Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành ổ dịch - 2Nhiều điểm nghỉ dưỡng sang trọng đang trở thành nơi “trốn dịch” của giới nhà giàu


Hiện số ca nhiễm ở quận Blaine đang chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn ban. Tình trạng này đã thực hiện quá tải ở bệnh viện duy số 1 trong khu vực – nơi chỉ có một máy thở , phải ngừng hoạt động một phần sau khi một số y bác sỹ bị cách ly.


Theo kết quả phân tích trên “Salt Lake Tribune”, những nơi có nền kinh tế dựa vào du lịch, giải trí, có số ca nhiễm tính theo đầu người cao số 1 trong cả nước, chỉ sau hai thành phố New York , New Orleans. Đây cũng là hai điểm nóng của dịch bệnh ở Mỹ.


Giới siêu giàu đi chơi né tránh Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành ổ dịch - 3


Thật vậy, hiện những nơi đang ghi nhận số ca nhiễm cao nhất vào cuối tháng 3 ở Mỹ lại chính là các điểm nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng, bao gồm Vail ở Colorado , và thành phố Park ở Utah.


Với những ca nhiễm ở Vail có liên quan tới trường hợp tại Mexico sau khi 400 du khách tới khu nghỉ dưỡng đến từ Guadalajara, Mexico. Sau khi trở về đến từ Vail, ít nhất 3 giám đốc điều hành cao cấp đã nhiễm Covid-19.


Tại thành phố Park – nơi có khu nghỉ mát trượt tuyết lớn số 1 bang Utah, chính quyền địa phương buộc phải kêu gọi người dân nên “tránh xa”. Đây vốn chính là nơi thu hút hơn 4 triệu lượt khách tới Utah trượt tuyết mỗi năm, cũng là nơi đầu tiên chứng kiến sự lây lan virus corona trong cộng đồng.


Giới siêu giàu đi chơi né tránh Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành ổ dịch - 4


Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, cư dân tại New York cũng tìm cách đi nghỉ dưỡng ở vùng ngoại ô để trốn dịch, hay là tới các điểm đến vốn rất nhiều hấp dẫn trong dịp hè ở Long Island. Nhưng điều này khiến người dân địa phương phẫn nộ.


Hạt Palm Beach, nơi có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump cũng thu hút giới nhà giàu tới, bao gồm Bill Gates, Tiger Woods, Jimmy Buffett , Rod Stewar. Hiện nơi này có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất trong tiểu bang.


Giới siêu giàu đi chơi né tránh Covid-19, khu nghỉ dưỡng thành ổ dịch - 5Một khu nghỉ dưỡng ở Sun Valley


Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra nguyên nhân cho việc các ca nhiễm bệnh tăng đột biến. Nhưng sự gia tăng của du khách tới những nơi này được coi là một trong những yếu tố quan trọng.


Ông Ron DeSantis, Thống đốc Florida xác nhận những trường hợp nhiễm bệnh ở đây là khách quốc tế, dự kiến triển khai nguồn lực toàn bang trước khi ban hành lệnh cấm ở nhà vào ngày 1/4.


Quốc Việt


Theo Theguardian/ News

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »