Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly”

Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 1


(Ảnh minh hoạ: Một mình trước biển ở Kalamata – thành phố thuộc tỉnh Peloponnese, Hy Lạp).


Nữ nhà báo Anh Susan Smillie từng là biên tập viên cho G2 và viết cho báo Guardian về du lịch, nghệ thuật, thực phẩm…


Hơn 10 năm trước Smillie mua một chiếc du thuyền nhỏ rồi đến từ bỏ công việc làm báo mà cô rất yêu thích để theo đuổi mơ ước “đời thuỷ thủ” tự do, hạnh phúc giản đơn… bất chấp nhiều rủi ro.


“Thuỷ thủ” Smillie vừa kết thúc hành trình gần đây nhất kéo dài 3 năm từ 2017: vượt qua đường hầm eo biển Manche sang Pháp, đi dọc theo bờ biển Đại Tây Dương tới Bồ Đào Nha, vào Địa Trung Hải, qua Tây Ban Nha , Italia…


Khi Smillie tới Hy Lạp cũng chính là lúc nước này chuẩn bị tuyên bố tình trạng giới nghiêm ở trên toàn quốc, cô chấp hành lệnh hạn chế di chuyển chỉ bằng cách neo thuyền tại bến cảng Pylos tuyệt đẹp thuộc tỉnh miền nam Peloponnese.


Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 2


Bến cảng Pylos. (Ảnh: Tripadvisor.com).


Dưới đây chính là trích những chia sẻ, nhắn gửi của nữ “thuỷ thủ” Susan Smillie qua bài viết đăng trên báo Guardian ngày 4/4:


Cuộc sống của mọi người đã , và đang thay đổi rất nhiều nhiều, nhưng chúng ta có thể hoàn toàn thích nghi vì thật ra đó cũng là cách dễ dàng để thay đổi hành vi hơn chúng ta nghĩ.


Từ kinh nghiệm của chính mình, tôi thấy tình cảnh “cách ly” hiện nay cũng tương tự như sống chậm ở trên thuyền – du lịch với tốc độ như đi bộ, Tuy nhiên bù lại ta đã được hoà mình vào thiên nhiên phong phú , và sinh động. Với tôi, lênh đênh trên thuyền thực ra chính là cuộc sống rất tuyệt , và lành mạnh.


Qua đó tôi rút ra được nhiều bài học , và tích luỹ đã được không ít kinh nghiệm, để có thể tự hào khoe rằng mình chính là chỉ bằng triệu chứng sống về một thực tế: Con người thực ra chỉ cần rất ít để hạnh phúc.


Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 3


Cảnh sát Hy Lạp làm nhiệm vụ để bảo đảm lệnh giới nghiêm được thực thi nghiêm túc. (Ảnh: Intime News).


Chúng ta hiện đang cùng nhau đối phó với đại dịch Covid-19 trong cảnh cách ly, phong toả, giãn cách xã hội. Bản thân tôi luôn cố gắng duy trì cảm thấy bình tĩnh và mạnh mẽ để đưa ra những quyết định phù hợp đối phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.


Không phải là sự khôn ngoan mà ai cũng hy vọng mình có, chỉ đơn giản theo tôi nghĩ là: Con Người vốn rất tháo vát, năng động và dễ thích nghi. Dù sợ hãi cùng các chứng hoảng loạn và căng thẳng chính là những phản ứng bình thường trước hiểm nguy , và tình trạng chưa chắc chắn.


Nỗi sợ hãi do không biết chuyện gì sẽ xảy ra luôn là điều tồi tệ nhất, Tuy nhiên khi sự cố thậm chí chính là khủng hoảng xảy ra mọi người vẫn phải đối phó, rồi mọi chuyện sẽ dần qua đi, cuộc sống cũng sẽ đã được phục hồi và ta học được nhiều điều cần thiết.


Nhưng các bạn cần lưu ý rằng đây là thời điểm rất nhiều khác thường khi cuộc sống bình thường bị gián đoạn , và thời gian như trôi chậm lại. Tất nhiên chúng ta cần cảnh giác Tuy nhiên cũng nên xác định những gì là quan trọng và coi nhẹ những gì chưa thực sự liên quan.


Trong cuộc sống có nhiều điều khiến người ta còn tuyệt vọng hơn, nhưng rồi chắc mọi người sẽ ngạc nhiên về những gì mình có thể đối mặt theo cách tích cực: Đó là vẫn thể hiện sự can đảm, duyên dáng và nhiều khi cần cả sự hài hước khi giao tiếp với nhau trong cảnh “giãn cách xã hội”.


Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 4


Smillie tự làm bánh mì bằng chiếc chảo rán trên thuyền.


Dù là người có cá tính độc lập thì sự hỗ trợ về cảm xúc vẫn rất quan trọng, nhất là khi ta đang phải sống xa những người thân yêu. Với kinh nghiệm của mình, tôi tìm kiếm sự trợ giúp đó bằng cách tạo các nhóm trên WhatsApp để có thêm nhiều bạn bè, cùng kể cho nhau nghe những gì khiến mình sợ hãi, lo lắng. Đồng thời chia sẻ với nhau nhiều hơn về những suy nghĩ và việc thực hiện tích cực.


Những cử chỉ thân ái càng có ý nghĩa hơn khi ta đang trong cảnh khó khăn, đơn độc … Ta có thể có được những niềm hạnh phúc nho nhỏ từ những giao tiếp nhỏ số 1 giữa con người với nhau. Đừng bao giờ đánh giá thấp những cử chỉ thân thiện, mọi người nhé!


Thách thức lớn nhất của tình cảnh “cách ly” có lẽ chính là sự nhàm chán, số 1 là khi bạn phải quanh quẩn trong chưa gian quá nhỏ hẹp. Nhưng nên cố gắng chế ngự nó chỉ bằng niềm vui chính là bạn đã vượt qua trở ngại để an toàn và sẽ nhanh chóng phục hồi khi cuộc sống trở lại bình thường.


Đặc biệt ngôi nhà luôn tạo cho tôi cảm thấy bình yên khi trở về từ những vùng biển đầy sóng gió, giông bão. Bạn cũng nên đánh giá cao ngôi nhà của mình , dành thời gian rảnh rỗi này làm cho nó sinh động hơn, ấm cúng hơn để tỏ lòng tri ân nó đã che chở cho bạn trước mọi nguy nan.


Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 5


Sống với ngân sách eo hẹp, Smillie cũng học được cách tự sửa điều trị mọi thứ trên thuyền.


Qua đó bạn sẽ nhận thức được cuộc sống quý giá như thế nào khi nó bình thường như trước nay vẫn vậy. Nhịp điệu của cuộc sống bình thường sau đó chắc sẽ mang lại cho bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều…


Nấu ăn cũng chính là một cách để trị liệu tâm lý buồn chán. Có thời gian ta có thể học nấu thêm những món ngon mới.


Cũng chưa nên dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình mà hãy tập thể dục trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ như hôm qua chỉ với một sợi dây neo thuyền tôi vẫn có thể nhảy dây ngay trên lối đi nhỏ trên bến cảng Pylos.


Khi sống chậm, ta cũng nên tranh thủ “cai nghiện mua sắm”, ăn uống đơn giản , không lãng phí bất cứ thứ gì. Khi ta có nhiều thời gian thì tại sao không học cách “chơi” với đồ ăn , và vui với những gì mình có?


Tóm lại khi trở nên con người năng động, bạn có thể giải quyết bất cứ điều gì.


Nữ thuỷ thủ Anh chia sẻ cách thích nghi “cách ly” - 6


Susan Smillie thích ngồi uống trà trên con thuyền của mình neo tại South Dock – bến tàu ở quận Deptford, phía nam Thủ đô London.


Tập trung hơn ngắm vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh, tôi cho thấy thế giới tự nhiên đang có đã được thời kỳ nghỉ ngơi rất nhiều cần thiết đến từ việc con người chúng ta giảm hoạt động, cũng là giảm mức độ ô nhiễm môi trường. Và quan trọng hơn chính là chúng ta đều chú ý , chia sẻ niềm vui về tín hiệu tích cực đó.


Chúng ta hãy cùng sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan để cả con người , và hành tinh này cùng thay đổi theo hướng bền vững, thân thiện và tốt đẹp hơn, Bạn nhé…


Linh Lê


Theo Guardian

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »