Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng là một quá trình xuyên suốt, gồm nhiều giai đoạn. Để niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ. Vậy niềng răng bao gồm các giai đoạn nào? Bài viết sai sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích  giúp bạn hiểu rõ về các giai đoạn niềng răng cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu quá trình này.

Thời gian niềng răng là bao lâu? Thông thường, thời gian để hoàn tất quá toàn bộ quá trình niềng răng thường héo dài từ 12-24 tháng.Tốc độ di chuyển của răng về vị trí cân đối tùy thuộc vào cơ địa, độ kéo khít của hàm về vị trí mong muốn ở mỗi người nhanh hay chậm. Niềng răng là cả một quá trình lâu dài, hiệu quả không thể đến trong ngày một ngày hai. Vì vậy, bạn cần chăm chút vào từng giai đoạn niềng răng để có kết quả cuối cùng tốt nhất. Vậy niềng răng bao gồm các giai đoạn nào?

1. Giai đoạn đầu tiên: Tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha là giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng. Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng cũng như tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân,  dự kiến thời gian hoàn thành cũng như sắp xếp lịch hẹn để gắn mắc cài hoặc khay niềng răng. Có nhiều trường hợp cần phải nhổ răng hoặc nong hàm để tạo khoảng trống cho các răng kế bên di chuyển.
Trước khi bắt đầu gắn mắc cài, bạn sẽ được thực hiện vệ sinh răng miệng như đánh bóng hay cạo vôi răng sạch sẽ nhất. Khi gắn các mắc cài xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng miệng trước, trong và sau khi niềng răng. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên mức độ di chuyển, răng đã thẳng hàng hay chưa, khớp cắn đã về đúng vị trí cân bằng chưa mới quyết định tháo mắc cài.
1image
Bệnh nhân được tiến hành các xét nghiệm nha khoa trước khoa trước khi bước vào các giai đoạn niềng răng

2. Giai đoạn 2: Theo dõi chỉnh nha

Sau khi gắn mắc cài lên răng thì trong vòng 3 tháng đầu tiên, có thể nhận thấy những dấu hiệu thay đổi tích cực với vị trí của các răng. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.
Trong quá trình chỉnh nha này, nếu như bạn thực hiện bằng niềng răng tháo lắp trong suốt thì mỗi lần thăm khám,bác sĩ sẽ tiến hành thay khay niềng sao cho phù hợp nhất với tốc độ di chuyển của răng.
Sau 6 tháng, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Qua 9 tháng chỉnh nha, bạn có thể nhận thấy rõ nét sự thay đổi của hàm răng. Sau 15 tháng thì hầu như quy trình chỉnh nha niềng răng gần như được hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh lại những sai lệch nhỏ để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

3. Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình chỉnh nha

Hầu hết  các bệnh nhân sẽ hoàn thành quá trình niềng răng sau 12-24 tháng bằng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài  Invisalign. Tuy nhiên cũng có những trường hợp cá biệt khi tình trạng lệch lạc nghiêm trọng, khó điều chỉnh thì thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn. Sau khi quá trình niềng răng kết thúc thì việc đeo khí cụ duy trì để định hình vị trí răng là điều cần thiết, giúp cho răng không di chuyển về vị trí cũ. 
chinh-hinh-rang-cua-bi-thua-bang-han-tram-co-hieu-qua-khong
Răng đều đẹp hơn sau quá trình chỉnh nha niềng răng
Sau khi khí cụ duy trì được tháo bỏ thì các giai đoạn niềng răng cũng hoàn tất và bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể nhất giúp bạn duy trì được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Bạn cũng có thể tái khám nếu như có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng.
>>> Có thể bạn quan tâm: Giá niềng răng rẻ nhất là bao nhiêu?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »