30 điểm du lịch nổi tiếng sẽ cấm khói thuốc, khách du lịch sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá

Ngày 1/10, tại Hội nghị triển khai mô hình du lịch không có khói thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng y tế quận Hoàn Kiếm thông tin, trong tháng 10/2019 sẽ có thêm 30 điểm du lịch của quận Hoàn Kiếm thực hiện ký cam kết "Điểm du lịch không khói thuốc".


Nếu bạn còn hút thuốc hãy cai thuốc lá ngay với Boni Smok nhé
Boni Smok là sản phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc lá duy nhất trên thị trường đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền TW do các bác sỹ tại bệnh viện tiến hành kiếm chứng. Sau quá trình kiểm chứng, hiệu quả hỗ trợ bỏ thuốc lá của Boni-Smok lên tới 72.7% - cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cũng khẳng định đây là phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá an toàn, và không có tác dụng phụ.
Hà Nội: 30 điểm du lịch nổi tiếng cấm khói thuốc, khách sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá - 1Nhấn để phóng to ảnh
Các điểm du lịch như: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Chùa Bà Đá; Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…

"Sau khi được gắn biển điểm du lịch không khói thuốc, các biển báo  "không hút thuốc lá" "cấm hút thuốc lá" cũng sẽ được dựng nên. Lúc này, nếu người dân, khách du lịch cố tình vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phạt tiền ngay tại chỗ", bà Nhàn cho biết.

Ngoài ra, thì tại quận Hoàn Kiếm hiện cũng sẽ có 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn cam kết không khói thuốc.

Bà Nhàn cho biết việc kiểm tra thực hiện nhà hàng, khách sạn không khói thuốc tại quận Hoàn Kiếm được tiến hành thường xuyên. Trong 8 tháng đầu năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá.

Trước đó năm 2018, số tiền phạt đối với hành vi này là 88 triệu đồng và năm 2017 là 160 triệu đồng.

Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá diễn ra hầu hết ở trong khuôn viên nhà hàng - nơi bị cấm hút thuốc lá, xử phạt những nơi chưa treo biển cấm thuốc lá, vẫn còn gạt tàn thuốc lá trong khách sạn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Bộ Y tế luôn ủng hộ các điểm du lịch, nhà hàng không khói thuốc.

Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật do sử dụng thuốc lá rất đáng báo động. Tổ chức y tế thế giới cho rằng, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Tại Việt Nam, có tới 96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc.  một số trường hợp tử vong do mắc các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, và một trong những nguyên nhân là do sử dụng thuốc lá cao. Bộ Y Tế cam kết sẽ đồng hành cùng TP Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá để đạt kết quả cao nhất và xây dựng thành công môi trường không thuốc lá.

Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Các bệnh có nguyên nhân trực tiếp do sử dụng thuốc lá như: đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Nghiên cứu của BV K cũng cho thấy, 96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá.

Trong khi đó tại Việt Nam có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Đây là vấn đề đáng lo ngại bởi hút thuốc lá thụ động gây tác hại cho sức khỏe không kém người đang hút thuốc.

Việc triển khai các điểm du lịch không khói thuốc, nhà hàng, khách sạn không khói thuốc sẽ góp phần giảm tình trạng hút thuốc thụ động, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hồng Hải

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »