Thủ tướng yêu cầu chặn nạn “chặt chém” khách du lịch

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác quản lý tại các khu, điểm du lịch, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước toàn diện trên địa bàn, thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở trên tinh thần đẩy mạnh xã hội hóa, bảo đảm trật tự kỷ cương, văn minh lịch sự.


Phải niêm yết giá công khai


Đặc biệt, các tỉnh cần tập trung chỉ đạo tăng cường quản lý giá cả. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, bán hàng tại các khu du lịch, điểm du lịch, điểm dừng chân ở trên các tuyến du lịch làm niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết; các doanh nghiệp lữ hành thực hiện đúng chương trình du lịch theo hợp đồng đã ký kết, bảo đảm chất lượng dịch vụ. Xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật mọi hành vi vi phạm, kể cả việc tạm dừng kinh doanh hoặc đề nghị rút giấy phép.


Rà soát, tăng cường kiểm tra , xử lý triệt để tình trạng taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh chưa phép hoặc chưa đúng giấy phép, chưa niêm yết giá , thu cước không theo giá đã niêm yết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay, bao che để chủ taxi , và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh chưa phép trên địa bàn.


Các Ban quản lý, chủ các khu, điểm du lịch phải công khai số điện thoại và bộ phận chức năng có trách nhiệm trực 24/24 giờ để tiếp nhận , giải quyết kịp thời những phản ánh, yêu cầu, kiến nghị của khách du lịch và các vấn đề phát sinh; lập sổ theo dõi thống kê các sự việc đã xử lý để rút kinh nghiệm , báo cáo cơ quan chức năng kiểm tra khi được yêu cầu; các cơ quan chức năng và chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm tra, thanh tra , và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để tình trạng vi phạm xảy ra ở trên địa bàn, gây bức xúc cho khách du lịch.


Đổi mới xúc tiến


Cũng trong Chỉ thị 14, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng , Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn , xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà chokhách du lịch, các đối tượng có hành vi ném đất, đá lên tàu, xe, gây mất an toàn cho khách.


Tổ chức rà soát, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn giao thông rõ ràng, phù hợp đảm bảo an toàn, phòng ngừa ùn tắc, tăng cường quản lý vỉa hè, lòng đường, đảm bảo thông thoáng, vệ sinh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất vệ sinh, trật tự. Đồng thời, phát động phong trào người dân ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch, “Mỗi người dân chính là một hướng dẫn viên, niềm nở với khách du lịch”.


Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống làm đúng quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, bảo đảm vệ sinh khu vực chế biến , phục vụ khách. Những Ban quản lý các khu, điểm du lịch, các điểm dừng chân, các trạm xăng triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo vệ sinh, môi trường.


Thủ tướng cũng yêu cầu phải đổi mới xúc tiến, quảng bá du lịch ở trên tinh thần huy động mạnh mẽ sự tham gia của các hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch, tăng cường phối hợp với các Bộ ngành liên quan trong việc xúc tiến du lịch gắn với việc quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ đề án thành lập Quỹ trợ giúp phát triển du lịch; tiếp tục đề xuất chính sách tạo thuận lợi thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó có việc mở rộng diện các quốc gia đơn phương miễn thị thực.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »