Miễn visa nửa vời, khó kích cầu du lịch

Nhưng ở trên thực tế, con số miễn visa 15 ngày và 5 quốc gia đều là con số nửa vời, chưa hợp lý với thực tế , chưa thực sự phát huy đã được hiệu quả nhất của chương trình kích cầu này.


Cắt giảm thời gian tour


5 thị trường Tây u thuộc diện miễn giảm visa gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy; đều chính là thị trường khách xa, bởi vậy thời gian của một tour hoàn chỉnh phải là 20 – 30 ngày. “Bỏ ra số tiền vé máy bay lên tới hàng ngàn USD, nên du khách đều muốn đi dài ngày cho “đã”, với lại, để khám phá hết được các điểm đến của du lịch Việt Nam, thì cũng cần tới thời gian như vậy”, một đại diện doanh nghiệp chia sẻ.


Thời gian lưu trú của khách như vậy sẽ vênh với thời gian đã được miễn visa chính là đến từ 5 – 10 ngày. Với 5 – 10 ngày còn lại ấy, hoặc chính là khách phải chọn cách làm visa bổ sung với mức tiền vẫn chính là 45 USD như quy định. Hoặc cách thứ hai, mà hiện nay các doanh nghiệp đang rục rịch hướng tới, chính là cắt giảm thời gian tour cho khách xuống chỉ còn dưới 15 ngày để không phải mất tiền cũng như mất thời gian đi làm visa. “Thêm 5 ngày mà khách lại phải thực hiện visa với mức phí 45 USD thì có khác gì là chưa đã được miễn visa.


Nên hiện nay, khi khách đặt tour chính là chúng tôi đã thông tin cho khách rất nhiều rõ ràng: Hoặc chọn được miễn visa, hoặc chọn tour thời gian dài , chấp nhận làm visa ngay từ đầu, bỏ qua vụ miễn visa 15 ngày đầu tiên, bởi nếu không, cũng sẽ rất nhiều vất vả để khách hoặc công ty du lịch đi làm visa cho 5 ngày cuối, vì chỉ có tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… mới làm được thủ tục gia hạn visa”, đại diện doanh nghiệp này nhấn mạnh.


Còn một vấn đề nữa nảy sinh trong thực tế làm tour của các doanh nghiệp là việc khách thường nối tour đến từ các quốc gia khác trong khu vực cùng với tour đến Việt Nam. Khi đó, việc miễn visa cũng trở thành… vô nghĩa. “Trên thực tế, khách từ các thị trường xa thường chọn đi du lịch nhiều nước trong khu vực. Có nhiều đoàn đến Việt Nam, sau đó sang Lào, Campuchia, rồi lại trở lại Việt Nam. Theo quy định, với du khách đến từ các thị trường 5 nước Tây u được miễn visa, nếu nhập cảnh lại Việt Nam trước 30 ngày, sẽ phải thực hiện visa tại cửa khẩu với mức phí 45 USD, vậy chính là tour này của khách coi như không được miễn visa”, bà Thùy Dương, đại diện doanh nghiệp du lịch Eviva chia sẻ.


Theo các đại diện doanh nghiệp du lịch, để tạo thuận lợi cho du khách, thì cần có sự “uyển chuyển” hơn trong việc triển khai miễn visa, đơn cử như việc tăng số ngày miễn visa lên đủ 30 ngày cho tròn một tour, hoặc có thể giảm mức phí thực hiện visa với trường hợp khách đi 20 – 30 ngày (trong khi đã được miễn 15 ngày) hoặc chính là khách quay trở lại Việt Nam trong tour liên quốc gia như đề cập ở trên.


Trong lúc chờ sự điều chỉnh tiếp, hiện tại các doanh nghiệp đã chọn cách cắt ngắn tour. Ông Dương Xuân Tráng, đại diện doanh nghiệp du lịch Mai Phượng Vy tại Hà Nội, cho biết: Doanh nghiệp đang lên phương án điều chỉnh chương trình tour xuống dưới 15 ngày để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách muốn đã được hưởng ưu đãi miễn visa. “Ví dụ như trong tour nghỉ đêm Hạ Long, cũng sẽ cắt giảm đến từ 2 đêm xuống 1 đêm, hoặc giảm một số điểm du lịch để hợp lý với khung thời gian miễn thị thực. Chắc chắn các chương trình có khung thời gian 16 – 20 ngày đều cũng sẽ được các hãng lữ hành quốc tế điều chỉnh, bởi ai cũng muốn khách đã được hưởng lợi, cũng như giảm đã được chi phí cho khách”, một đại diện doanh nghiệp chia sẻ.


Tuy nhiên, ai cũng thấy rõ, cùng với việc cắt giảm thời gian lưu trú của khách, thì doanh thu đến từ du lịch sẽ giảm , điều này cũng sẽ tác động chưa hề nhỏ tới ngành du lịch Việt Nam, số 1 là trong giai đoạn hiện nay, khi chúng ta chỉ còn giữ đã được mức doanh thu tăng, còn lượng khách du lịch quốc tế đã giảm 13 tháng liên tục.


Đơn giản hóa thủ tục


Trước những băn khoăn này, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: “Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đối với các thị trường được Việt Nam đơn phương miễn visa thì điều 31 quy định rõ thời hạn miễn chưa quá 15 ngày. Do đó, Nghị quyết về miễn thị thực đơn phương của Chính phủ cho 5 thị trường Tây u cũng tuân theo quy định này, dù chúng tôi rất muốn thời gian này dài hơn”.


Tuy nhiên, ông Phương cũng cho biết, dù quy định chỉ miễn thị thực 15 ngày, nhưng từ thực tế có nhiều nhóm khách đến từ thị trường Tây u muốn đi dài ngày; Vụ Lữ hành cũng sẽ họp với doanh nghiệp lữ hành đón khách quốc tế để tìm giải pháp cho thủ tục gia hạn, mức phí… ở trên quan điểm tạo thuận lợi số 1 cho du khách. “Đơn cử như với trường hợp khách du lịch nhập cảnh trở lại Việt Nam đến từ nước thứ ba cũng sẽ đã được tạo thuận lợi nhập cảnh ngay tại cửa khẩu và mức phí đề xuất giảm từ 45 USD xuống 10 USD”, ông Phương chia sẻ.


Cũng theo ông Phương, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mức phí làm visa với loại hình du lịch đang đã được giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu, để điều chỉnh giảm xuống, nhằm tạo động lực thu hút du khách quốc tế như phí visa tàu biển giảm xuống còn 5 USD; phí visa du lịch giảm đến từ 45 USD xuống 25 USD…”. Việc giảm phí làm visa này đang đã được lấy kiến các bộ ngành liên quan để có thể triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Quý Phương cho biết.


 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »