Ông Trần Ngọc Quang: BĐS Phú Quốc sẽ gặp nhiều thách thức

Đó là chia sẻ của ông Trần Ngọc Quang-Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam với chúng tôi. Theo ông, Phú Quốc đang có rất nhiều tiềm năng khi thu hút nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực BĐS như Vingroup, Sungroup, Bim Group, CEO Group…đã , đang đổ hàng nghìn tỉ đồng đầu tư cho các dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.


Tính đến nay có tới trên 200 dự án đăng ký đầu tư vào Phú Quốc, với số vốn đăng ký trên 8 tỉ USD…Ông có cảm nhận gì về BĐS Phú Quốc?


Ông Trần Ngọc Quang: Theo tôi Phú Quốc phát triển rất nhanh, Tuy nhiên sự phát triển hạ tầng của Phú Quốc có lẽ cần phải nhanh hơn và chuẩn mực hơn, đáp ứng tốc độ phát triển các dự án.


Hiện nay, ngay cả các đô thị cũ, đô thị hiện tại cũng đã diễn ra quy trình đầu tư mạnh mẽ, thay đổi nhanh…tôi e rằng khách du lịch chưa có chỗ để thưởng ngoạn, cảm nhận đến những văn hóa bản địa của Phú Quốc.


Vấn đề nữa đó chính là Phú Quốc sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn khi có bãi biển đẹp, các khu rừng nguyên sinh…việc đầu tư các dự án cần có các quy định nghiêm túc và chặt chẽ để làm sao giữ đã được từng cái cây, từng bãi cát. Như vây thì mới đảm bảo đã được sự phát triển bền vững.


Phú Quốc là nơi rất tiềm năng. Thứ nhất, đảo Ngọc được định hướng chính là đặc khu kinh tế , du lịch nghỉ dưỡng. Thứ hai, vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển du lịch. Cuối cùng tôi cho rằng tiềm năng của BĐS Phú Quốc thể hiện ở cơ chế chính sách, ưu đãi thu hút được các doanh nghiệp lớn thực hiện ăn bài bản như Vingroup, Sungroup, CEO Group…thúc đẩy bất động sản Phú Quốc phát triển.


Theo thông tin từ huyện Phú Quốc, đa số dự án gần đây chính là BĐS nghỉ dưỡng ồ ạt như vậy, liệu có quá tải nguồn cung?


Ông Trần Ngọc Quang: Tôi cho rằng chưa quá tải. Lý do bởi nguồn cung phòng nghỉ tại Việt nam đang rất thiếu, đặc biệt ở Phú Quốc. Việt Nam có tiềm năng du lịch rất lớn nhưng cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch vẫn yếu kém, không đạt chuẩn quốc tế, cơ sở hạ tầng, dịch vụ của các khu du lịch đã có đến từ lâu…


Với tốc độ phát triển như ở Phú Quốc thì tôi cho rằng cũng sẽ đáp ứng đã được nhu cầu du lịch chuẩn quốc tế, đặc biệt chính là xu thê hội nhập sâu rộng của VN hiện nay, thì việc phát triển các khu du lịch đẳng cấp ở Phú Quốc là rất cần thiết.


Tuy nhiên, với việc đầu tư ồ ạt như hiện nay tôi cho rằng Phú Quốc sẽ gặp nhiều thách thức. Thứ nhất, chính là đã có quy hoạch, nhưng thực hiện quy hoạch đó như thế nào, theo đúng ý tưởng đã vạch ra. Hơn nữa thực hiện quy hoạch còn phải hợp lý với sự phát triển của kinh tế xã hội của địa phương, đó là điều vô cùng quan trọng nếu không sẽ bị lệch.


Tốc độ đầu tư hạ tầng của Nhà nước mang tính chất dẫn dắt ở mức độ nào cho phù hợp cũng chính là thách thức. Nếu không rất nhiều dễ xảy ra tình trạng có những khu du lịch nằm chơi vơi ở nơi chưa có hạ tầng, trong khi nơi khác lại phát triển quá chật chội.


Một thách thức khác với Phú Quốc, tôi cho rằng đó chính là vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Đó là đội ngũ đầu tư, những người tham gia vận hành dự án, phân phối sản phẩm, quản lý dự án sau hoàn thành.


Xin cám ơn ông!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »