Khánh Hòa: Tết nào cũng có "chặt chém"

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết dịp Tết Kỷ Hợi 2019, chỉ từ ngày 4 đến 9-2, du lịch của TP Nha Trang đạt doanh thu 430 tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ năm 2018. Doanh thu ở trên không kể thu nhập xã hội từ du lịch như bán hàng hóa từ các chợ, ăn uống của các nhà hàng, quán ăn không thuộc khách sạn…


Doanh thu tốt


Tổng lượng du khách đến TP Nha Trang trong những ngày nói trên đạt khoảng 205.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế gần 70.000 lượt.


Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết hầu hết doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành vẫn tổ chức tour truyền thống của địa phương: City tour (tham quan Tháp Bà, hòn Chồng, nhà thờ Chánh Tòa, chùa Long Sơn, chợ Đầm); tour khám phá các đảo… Thị trường khách chiếm đa số tiếp tục chính là Trung Quốc, Nga , nội địa.


Trời Nha Trang nắng đẹp nên du khách đi các tour biển đảo rất đông. Ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban Quản lý vịnh Nha Trang, cho biết bến tàu du lịch Cầu Đá mỗi ngày có khoảng 6.000 lượt khách lên tàu tham quan các điểm đảo trên vịnh Nha Trang.


Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nhiều khách sạn đạt doanh thu lớn như hệ thống khách sạn ở Vinpearl đạt khoảng 12.500 lượt khách, thu về 37 tỉ đồng; khách sạn Swandor Hotels & Resorts cũng đón hơn 5.500 lượt khách, trong đó khách quốc tế 5.229 lượt , thu về gần 7,7 tỉ đồng… Các khu du lịch ở trên địa bàn TP Nha Trang cũng tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn và thu về hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng như: Vinpearl Land Nha Trang, Công viên Du lịch Yang Bay, khu du lịch đảo Hoa Lan, đảo Khỉ, khoáng nóng Tháp Bà…


Khánh Hòa: Tết nào cũng có chặt chém - Ảnh 1.


Du khách nước ngoài dạo chợ hoa Tết Kỷ Hợi tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh HòaPhạt thì cười, đóng ngay


Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết đã giao Công an TP điều tra thực hiện rõ thông tin nhà hàng Hưng Phát “chặt chém” du khách, báo cáo UBND TP trước ngày 25-2, đồng thời tham mưu hướng xử lý các sai phạm.


Ông Khánh cho rằng cần giải quyết nhanh để lấy lại lòng tin của du khách, không để một vài trường hợp làm tác động đến thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.


Như Báo Người Lao Động đưa tin, đến từ ngày 9-2, trên mạng xã hội lan truyền hóa đơn của 2 nhà hàng trên tại TP Nha Trang, bán vào tối mùng 3 Tết (ngày 7-2) với giá cà chua xào trứng là 500.000 đồng/phần, đậu bắp 300.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng (nhà hàng Hưng Phát) và khổ qua xào, mồng tơi xào chính là 250.000 đồng/dĩa, cháo 400.000 đồng/tô (nhà hàng Tháp Bà Làng Chài)… Mặc dù giải thích từ chủ nhà hàng Tháp Bà Làng Chài chính là rau xào thịt bò, cháo tôm hùm hay là phía nhà hàng Hưng Phát cho rằng người quản lý tự ý nâng giá để chiết khấu cho hướng dẫn viên… nhưng không thể dập tắt được bức xúc của dư luận.


Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp nhưng năm nào cũng nổi lên tình trạng “chặt chém”. “Theo quy định, nếu chưa niêm yết giá sẽ bị xử phạt 750.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Mức phạt như thế là quá nhẹ. Có phạt thì doanh nghiệp chỉ cười , và đóng phạt ngay. Có thu hồi giấy triệu chứng nhận kinh doanh thì gia đình, họ hàng lại lập doanh nghiệp khác” – bà Lan thở dài.


Ông Lê Kim Nhựt – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ, Chủ tịch Diễn đàn Xúc tiến du lịch Nha Trang – cho rằng ý thức là cái quan trọng số 1 để chấm dứt tình trạng “chặt chém”. Người bán phải ý thức chưa đã được phép “ăn xổi ở thì”, “chặt chém” chỉ mang tiếng xấu và chưa thể tồn tại. Người mua phải xem giá cả, chất lượng phục vụ trước khi sử dụng dịch vụ , và kiên quyết tẩy chay, lên án những đơn vị “chặt chém”, bán chưa đúng giá cả chất lượng. Một nhân tố nữa là trung gian như tài xế taxi, hướng dẫn viên, “cò” phòng… ăn hoa hồng. Các trung gian này phải bớt tham. Bên cạnh đó, công ty lữ hành , sở, ngành khẩn trương có những cẩm nang, dặn dò kỹ lưỡng nên làm gì, ăn ở đâu… phát cho du khách. Cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý rốt ráo, phạt nặng, thu hồi giấy phép kinh doanh thì mới thực hiện trong sạch môi trường du lịch.


Du lịch nhiều tỉnh, thành ĐBSCL thắng lớn


Du lịch của ĐBSCL cũng thắng lớn trong dịp Tết Kỷ Hợi.


Tổng số du khách đến tham quan, du lịch tại TP Cần Thơ từ ngày 2 đến 10-2 đạt 785.200 lượt, tăng 13% so cùng kỳ năm 2018; doanh thu đến từ du lịch đạt gần 85 tỉ đồng. Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khẳng định đã phối hợp nhiều ban, ngành tổ chức trực, kiểm tra các bến tàu du lịch ở trên địa bàn. Qua đó, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đã được bảo đảm, chưa phát hiện tình trạng chèo kéo; giá cả các hoạt động có liên quan ổn định, không xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách. Du khách đến An Giang ước đạt hơn 758.000 lượt; doanh thu đến từ phí vào cổng, dịch vụ ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí ước đạt khoảng 26 tỉ đồng. Huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đón hơn 65.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế gần 22.000 lượt người. Tỉnh Bạc Liêu đón trên 200.000 lượt du khách…


Sau thời gian dài không tạo đã được dấu ấn, gần đây du lịch Đồng Tháp bắt đầu có những hoạch định lâu dài cho ngành công nghiệp “không khói”. Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chia sẻ: “Phát triển du lịch không chỉ chính là hoạt động kinh tế đơn thuần mà còn là niềm tự hào đối với quê hương xứ sở”. Theo Sở Văn hóa – Thể thao , và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, tỉnh này đã đón hàng trăm ngàn lượt du khách, mang lại nguồn thu cho ngành du lịch khoảng 12 tỉ đồng.


Nhóm phóng viênTổng kiểm tra dịch vụ du lịch ở Nha Trang sau vụ `chặt chém`

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »