5 bước đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc covid-19 khi bay - blogdulich.edu.vn

Nếu bạn nằm trong số những người vẫn thường xuyên phải sử dụng máy bay trong thời kì dịch cúm do virus corona đang bùng nổ, đừng quá lo lắng. Không khí trên cabin máy bay thật sự an toàn hơn không khí chúng ta thở tại nhà hoặc phòng làm việc. Bạn có thể không biết nhưng không khí trong cabin được thay đổi mỗi 2 – 3 phút, tức là 20 – 30 lần mỗi giờ.


Điều này được ông Zhu Tao, phó giám đốc bộ phận tiêu chuẩn bay thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc lý giải. Trong một cuộc họp báo tháng trước, ông cũng lưu ý rằng, hệ thống thông gió trong cabin máy bay được thiết kế để luồng không khí đi lên theo chiều thẳng đứng, thay vì nằm ngang, giúp giảm nguy cơ lây virus trên máy bay một cách hiệu quả.


5 bước đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc covid-19 khi bay - 1


Việc lây truyền virus corona từ người sang người xảy ra chủ yếu qua các giọt nước bắt ra từ miệng người bị bệnh. Ảnh hưởng bởi không khí chảy qua trong không gian, các giọt nước này sẽ rơi xuống khá gần nơi chúng xuất phát, thường trong phạm vi một mét. Đó là lí do tại sao nguy cơ nhiễm bệnh đối với những hành khách ngồi cách xa vị trí người bị bệnh khoảng 2 đến 3 hàng ghế thường thấp hơn những người ngồi gần.


5 bước đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc covid-19 khi bay - 2


Phi công người Mỹ Patrick Smith, người viết blog nổi tiếng “Hỏi chuyện Phi công” và tác giả của cuốn sách “Bí mật buồng lái”, lưu ý rằng, các hệ thống lọc trên máy bay chặn được 94 đến 99,9% vi khuẩn trong không khí. Một nghiên cứu của Howie Weiss, giáo sư sinh học và toán học tại Trung tâm Động lực học truyền nhiễm của Đại học bang Pennsylvania, về các căn bệnh có thể lây trên máy bay, được tài trợ bởi Boeing, đã được tiến hành trên 10 máy bay nội địa Boeing 757 ở Mỹ, chuyên chở 1.500 hành khách và phi hành đoàn.


Nghiên cứu cho thấy, sự lây truyền qua những giọt nước bắn ra từ người bị bệnh cúm hoặc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp sẽ rơi trong vòng 1m từ người ho. Vì thế, những ai ngồi bê ngoài phạm vi này rất ít khả năng lây bệnh. Giáo sư Weiss nói rằng, nghiên cứu của ông không bao gồm các lây truyền gián tiếp, tức là mầm bệnh lây lan khi hành khách chạm vào một vật mà người bệnh đã chạm vào trước đó. Ví dụ một người bị bệnh ho vào tay. Anh ta sau đó đi vào nhà vệ sinh, mở tay nắm cửa. Một người khác đi vào sau, chạm vào tay nắm cửa và dùng tay dụi mắt hoặc mũi. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng cách rửa tay thường xuyên sau khi chạm vào một bề mặt bất kì.


5 bước đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc covid-19 khi bay - 3


Cùng quan điểm với giáo sư Weiss, phi công Smith cũng viết: “Trừ khi ngồi rất gần với người bị bệnh, cơ hội lây bệnh trên máy bay là rất thấp. Nếu bị lây, đó thường là từ những vật mà họ chạm vào chứ không phải trong không khí thở.” Theo anh, một lọ nước sát khuẩn tay sẽ là người bảo vệ tốt hơn là đeo mặt nạ trong suốt hành trình bay.


Dưới đây là các bước phòng ngừa cơ bản để bảo vệ bạn an toàn trên chuyến bay:


1. Tránh ngồi gần người có các biểu hiện bệnh về đường hô hấp


2. Chọn ghế ngồi gần cửa sổ, xa lối đi


3. Tránh đi lại trong thời gian bay


4. Tránh chạm vào các vật dụng trên máy bay


5. Sử dụng nước sát trùng khi trở về chỗ ngồi sau khi sử dụng nhà vệ sinh, cho dù trước đó bạn đã rửa thay với xà phòng 20 giây theo hướng dẫn, vì bạn vẫn đã có thể chạm tay vào tay nắm cửa sau khi bước ra.


Thảo Nguyên


Theo SCMP

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »