Yuanta đánh giá tác động của dịch bệnh với TTCK đã được phản ánh, định giá nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn

CTCK Yuanta vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh do virus Corona tới kinh tế Việt Nam cũng như dự báo biến động TTCK trong tháng 2.


Theo báo cáo, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc , Việt Nam năm 2019 vào khoảng 117 tỷ USD, chiếm khoảng 23%. Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc chiếm 29,8% , và đang có xu hướng tăng, trong khi xuất khẩu chiếm tỷ lệ 15,7% tổng giá trị xuất khẩu và có xu hướng giảm.


Yuanta cho rằng hoạt động giao thương với Trung Quốc bị hạn chế có thể sẽ tác động tiêu cực ở cả hai chiều xuất khẩu , nhập khẩu trong quý 1/2020. Mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc là máy móc, linh kiện điện tử các sản phẩm này trong dài hạn có thể lưu kho để nhập khẩu lại. Trong khi xuất khẩu trái cây Việt Nam xuất qua Trung Quốc (hơn 2,2 tỷ USD trong 11T2019) có thể ảnh hưởng tiêu cực do trái cây là mặt hàng chưa thể để tồn kho lâu.


Về hoạt động du lịch, số khách du lịch Trung Quốc đạt 5,8 triệu lượt khách chiếm 32,2% tổng số khách tới Việt Nam trong năm 2019. Đây chính là một tỷ lệ rất nhiều lớn, việc sút giảm doanh thu đến từ lượng khách hàng đến từ Trung Quốc cũng sẽ tác động chưa nhỏ tới ngành du lịch và các dịch vụ liên quan. Theo ước tính của Yuanta, con số này cũng sẽ giảm còn khoảng 2,5 triệu lượt, chiếm 20.8% trong năm 2020.


Dịch vụ lưu trú , ăn uống chính là một thông số quan trọng trong việc tính toán GDP ngành dịch vụ (ngành dịch vụ đóng góp khoảng 46,2% trong GDP năm 2019). Với tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 32,2% chắc chắn cũng sẽ có ảnh hưởng tới GDP Việt Nam ít nhất trong Q1/2020. Dựa ở trên các số liệu tính toán, với kịch bản thận trọng, Yuanta ước tính tăng trưởng GDP Q1/2020 cũng sẽ vào khoảng 5,6% so với cùng kỳ năm 2019 (sụt giảm so với mức tăng trưởng 6,79% tại Q1/2019).


Tác động của dịch bệnh được phản ánh, định giá nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn


Mặc dù VN-Index đang ở dưới mức 940 điểm, Tuy nhiên Yuanta đánh giá chỉ số này vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn được hình thành đến từ năm 2009.


Yuanta đánh giá xu hướng thị trường ở mức đi ngang trong tháng 02/2020 khi xu hướng giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu chững lại. Vùng giá biến động từ 890 đến 950 điểm. Yuanta cho rằng tác động của dịch bệnh đã phản ánh nhiều vào đà giảm của thị trường , và mức định giá của nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn trong ngắn hạn.


Nhóm cổ phiếu được Yuanta khuyến nghị mua , và nắm giữ gồm có ngân hàng, công nghệ , và giấy (VCB, BID, VPB, CTG, VIB, FPT, DHC).


#ICT_anti_nCoV

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »