Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong đền nổi tiếng - blogdulich.edu.vn

Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong ngôi đền nổi tiếng


Một hũ tiền bằng kim loại chứa 505 đồng vàng với niên đại khoảng 1000 -1200 năm, chôn sâu dưới lòng đất 2m bên trong khuôn viên của khu đền Jambukeswarar, bang Tamil Nadu, phía đông nam của Ấn Độ, vừa được tìm thấy.


Khi đang dọn dẹp bãi đất hoang để làm vườn trong đền, nhóm công nhân đã phát hiện ra kho báu này, và lập tức báo lại với người quản lý đền thờ, nhà chức trách và cảnh sát địa phương.


Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong đền nổi tiếng - 1Hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi được tìm thấy


Tổng số đồng vàng được tìm thấy nặng 1716 gram, phần lớn là những đồng xu nhỏ, ngoại trừ một đồng lớn. Trên những đồng vàng có khắc chữ Arab.


Theo các chuyên gia, đền Jambukeswarar xây dựng cách đây khoảng 1800 năm thuộc vương triều Chola. Đây là vương triều có mối quan hệ giao thương rộng rãi với các thương gia đến từ Đông Nam Á và cả khu vực Ấn Độ Dương.


Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong đền nổi tiếng - 2Vẻ lộng lẫy của đền thờ thần Hindu – Ranganatha Swamy


Lần theo lịch sử của ngôi đền, giới nghiên cứu cho rằng, nhiều khả năng những đồng vàng này có nguồn gốc từ những thương gia Arab từng ghé qua. Sau đó, giới hoàng tộc hay thương nhân giàu có tặng lại hũ vàng cho đền Jambukeswarar.


Tài liệu ghi chép cho thấy, đền Jambukeswarar vốn lưu giữ nhiều món đồ rất giá trị, nên từng trở thành nơi nhòm ngó từ kẻ trộm. Vào thế kỷ 14, tướng Ulugh Khan từng tới đây cướp bóc.


Có thể người tại đền buộc phải chôn hũ tiền để bảo vệ khỏi những kẻ tấn công. Nhưng sau rồi vì lý do nào đó, họ đã không lấy nó lên được nữa.


Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong đền nổi tiếng - 3Quang cảnh bên trong ngôi đền


Được biết, ngôi đền Jambukeswarar vốn rất nổi tiếng. Đây vốn là đền dành riêng cho Thần Shiva, một trong những vị thần chính trong đền thờ Thần Hindu.


Đền nằm trên đảo Srirangam, còn gọi là “đảo đền ở Ấn Độ” vì tập trung nhiều địa điểm tôn giáo, thu hút rất đông khách hành hương, trong đó bao gồm cả đền Ranganatha Swamy linh thiêng không kém.


Quốc Việt


Theo Ancient/ News

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »