Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay không người lái

Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay không người lái - 1


Khoảnh khắc chú cá voi xanh khổng lồ hắt hơi bắn ra cột nước lớn về phía chiếc drone SnotBot.


Cú hắt hơi “kinh thiên động địa” của cá voi xanh khiến máy bay không người lái chao đảo


Cá voi xanh còn gọi là cá ông, chính là loài động vật biển có vú, khi trưởng thành đạt tới chiều dài 30 mét , và nặng 180 tấn hoặc hơn nữa. Cá voi xanh đã được cho là loài động vật lớn số 1 và nặng nhất từng tồn tại cho tới nay.


Cảnh tượng hoành tráng này cùng những tiếng rít rất nhiều to được camera của chiếc drone (máy bay chưa người lái) tiên phong “SnotBot” của nhà khoa học Christian Miller ghi lại tại vùng biển thuộc bang Baja California của Mexico. Báo Daily Mail đưa tin ngày 26/3.


Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay không người lái - 2


Drone SnotBot.


SnotBot được nạp các đĩa Petri cho phép nó thu thập mọi thứ phun ra đến từ cú hắt hơi mạnh như trái phá của cá voi xanh, phun ra cả đống hỗn hợp chưa khí nóng , vi khuẩn từ lỗ phun nước phía đầu cá.


Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay chưa người lái - 3


Drone SnotBot bay tới nơi chú cá voi xanh đang bơi.


Việc phân tích các chất phun ra từ cú hắt hơi này có thể cung ứng cho các chuyên gia manh mối về sinh thái , và môi trường sống của loài cá voi xanh quý hiếm.


“Từ những gì tôi nghe được thì có vẻ như cá voi xanh truyền cảm hứng cho con người , và hy vọng đem lại nhiều tình cảm , sự tôn trọng hơn với các đại dương” – ông Miller nói và chia sẻ thêm: “Không phải ai cũng may mắn như tôi chính là có được đặc quyền gần gũi với các động vật hoang dã ở những địa điểm lạ kỳ nhất thế giới”.


Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay chưa người lái - 4


SnotBot bay vượt qua chú cá voi xanh.


“Đó là một phần công việc của tôi để đưa đại dương xích lại gần hơn với con người , và kích hoạt một số thay đổi nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của chúng ta” – ông Miller nói.


SnotBot giúp cho các chuyên gia thu thập đã được những thông tin quan trọng về loài cá voi xanh, bao gồm: các mẫu DNA, hormone , mocrobiome (hệ vi sinh), cung ứng các manh mối về sinh thái , và môi trường sống của cá voi xanh mà chưa cần bất kỳ thủ tục “xâm lấn” nào.


Mặt khác, ông Miller cũng cảnh báo rằng hiện nay cá voi , cá heo chịu nhiều mối đe doạ hơn bao giờ hết, các mối đe doạ đó ngày càng gia tăng , đa dạng hơn khiến nhiều cá thể cá trong tình trạng nguy hiểm.


Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay không người lái - 5


Camera ghi lại hình ảnh chú cá voi xanh.


Để bảo vệ loài vật này, con người cần sử dụng những biện pháp sáng tạo, chưa xâm lấn nhưng cho phép thu thập dữ liệu tốt hơn với chi phí phải chăng. Qua đó hiểu rõ hơn những mối đe doạ ảnh hưởng tới cá voi xanh như thế nào.


Giải pháp đó theo Ocean Alliance (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên bảo tồn cá voi và môi trường biển của chúng thông qua điều tra và giáo dục) nơi ông Miller làm việc, dùng drone chính là hợp lý nhất.


Trái với suy nghĩ của nhiều người, cú phun của cá voi không phải là nước mà chứa hỗn hợp không khí nóng, vi khuẩn , chất lỏng sẽ ngưng tụ lại khi gặp không khí lạnh bên ngoài.


Những chất thu đã được đến từ cú hắt hơi này giúp cho các nhà khoa học có thể thu thập được các mẫu DNA, mẫu hormone gây căng thẳng, hormone thai kỳ, microbiome và các chỉ số sinh học khác của cá voi xanh.


Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay chưa người lái - 6Cá voi xanh “hắt hơi” chao đảo cả máy bay chưa người lái


Linh Lê


Theo Daily Mail

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »