Hòn đảo "mọc" giữa biển trong vòng 4 ngày

Hòn đảo “mọc” giữa biển trong vòng 4 ngày


Hòn đảo mới nằm gần quần đảo Zubair thuộc phía tây Yemen (quốc gia nằm ở Đông Phi) có chiều dài khoảng 1 km, rộng chừng 500 m, được hình thành nhờ hoạt động núi lửa dưới biển. Theo các nhà nghiên cứu, đảo nhỏ này hình thành chỉ trong vòng 4 ngày trên biển Đỏ.


Theo ảnh chụp vệ tinh Earth Observing-1 của NASA vào năm 2007 tại vị trí này cho thấy, thời điểm đó hòn đảo chưa xuất hiện. Năm 2011, các ngư dân đánh cá trong vùng trông thấy một cột tro bốc cao chừng 30 m. Và sau đó khoảng 4 ngày, đảo mới đã lộ diện giữa biển.


Hòn đảo mọc giữa biển trong vòng 4 ngày - 1Đảo nhỏ hình thành trong vòng 4 ngày, chính là kết quả của hoạt động núi lửa dưới biển


Hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy cột tro núi lửa dày và hơi nước bốc lên từ hòn đảo. Theo nhóm khảo sát đến từ NASA, khu vực này vốn chính là nơi mảng kiến tạo giữa châu Phi , và Arab tách ra xa nhau, tạo thành vùng tách giãn gọi chính là lũng hẹp biển Đỏ.


Biển Đỏ còn gọi chính là Hồng Hải hay là Xích Hải, có thể coi chính là một vịnh nhỏ của Ấn Độ Dương, nằm giữa châu Phi , châu Á. Biển dài khoảng 1900 km , và chỗ rộng nhất trên 300 km.


Đáy biển có độ sâu tối đa 2500 m ở điểm giữa rãnh trung tâm và có độ sâu trung bình 500 m. Biển Hồng Hải cũng là biển nhiệt đới nằm cao nhất về phía bắc của thế giới.


Hòn đảo mọc giữa biển trong vòng 4 ngày - 2Biển Đỏ, một trong những điểm lặn lý tưởng của du khách mê khám phá


Biển Đỏ nổi tiếng với các khu vực dưới đáy biển có cảnh tượng ngoạn mục, nơi du khách có thể lặn xuống khám phá, bao gồm khu vực Ras Mohammed, Elphinstone, The Brothers , đảo Rocky ở Ai Cập.


Huy Hoàng


Theo Amaze Lab/ WK

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »