Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch

Một người đàn ông đến từ miền trung của Trung Quốc vừa bị tòa kết án tù 18 tháng vì không tuân thủ quy tắc kiểm dịch sau chuyến đi đến từ vùng dịch trở về. Người nam giới họ Quách đã bị tòa án nhân dân tại thành phố Trịnh Châu tuyên án hôm 3/4 vừa qua.


Ngồi tù 18 tháng vì chưa khai báo trở về từ vùng dịch - 1Hành khách che chắn cẩn thận khi xuống sân bay ở Trung Quốc


Theo báo cáo, Quách sống ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đi châu u từ 1/3 đến 7/3. Người này tới Milan, Italia, hôm 2/3 rồi bay tới Paris, Pháp. Ngày 4/3, Quách trở về Milan và 6/3 quá cảnh ở Abu Dhabi để bay về Bắc Kinh. Tiếp đó, người này đi tàu hỏa từ Bắc Kinh về Trịnh Châu.


Sau khi trở về, thay vì tự cách ly 14 ngày theo quy định bắt buộc của chính phủ Trung Quốc với những người đi từ vùng dịch trở về, Quách đi thực hiện ngay. Trong 2 ngày 8/3 , và 9/3, Quách đi tàu điện ngầm , và bắt đầu có biểu hiện sốt, đau họng. Người nam giới tự mua thuốc ở tòa nhà mà không qua bác sỹ.


Ngồi tù 18 tháng vì chưa khai báo trở về đến từ vùng dịch - 2Mọi việc chỉ bị phanh phui khi cảnh sát địa phương phát hiện chuyến đi nước ngoài của Quách qua hệ thống giám sát dữ liệu. Họ gọi Quách Tuy nhiên anh không bắt máy, còn bà mẹ phủ nhận việc con trai đi nước ngoài.


Cho tới khi Quách bị đưa tới khu cách ly, thực hiện xét nghiệm , cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người này mới thành khẩn khai báo.


Sau khi hết hạn cách ly vào ngày 27/3, Quách đã bị bắt tại nhà , bị buộc tội “gây cản trở việc kiểm soát phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm” hôm 30/3. Hiện hơn 40 người đã tiếp xúc gần với Quách đang được theo dõi y tế sát sao.


Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch - 3Phun xịt sát khuẩn ở trên đường phố Trung Quốc


Trường hợp của Quách xảy ra trong bối cảnh tỉnh Hà Nam suốt 12 ngày liên tiếp xác nhận không có ca nhiễm mới. Sau khi Quách bị nhiễm Covid-19, chính quyền địa phương buộc phải tránh các phương tiện giao thông công cộng. Điều này càng khiến dư luận Trung Quốc thêm phẫn nộ.


Trước đó, một du khách khác người Trung Quốc cũng đang chờ bản án đến từ tòa, do bị buộc tội không khai báo trung thực sau chuyến du lịch từ Iran về Thượng Hải. Khi về nước, người này còn tiếp tục du lịch chỉ bằng tàu hỏa tới Cam Túc và Ninh Hạ, rồi bị phát hiện nhiễm Covid-19.


Quốc Việt


Theo SCMP

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »