300.000 khách sạn mất sạch doanh thu vì bệnh dịch

Theo số liệu đến từ Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA), trong số 2.564 khách sạn đã đăng ký trên toàn quốc, khoảng 95 % sẽ mất toàn bộ doanh thu trong tháng 4 do tình hình bệnh dịch Covid-19 đang “leo thang” dữ dội.


Ông Surapong Techaruvichit, cố vấn của THA cho biết, số lượng khách sạn phải đóng cửa ở quốc gia này đang tăng lên mỗi ngày, trong khi nhiều tỉnh thành áp dụng giải pháp phong tỏa chặt chẽ hơn.


300.000 khách sạn mất sạch doanh thu vì bệnh dịch - 1Hàng trăm nghìn khách sạn ở Thái Lan lao đao, mất doanh thu vì dịch bệnh


Phuket chính là điểm du lịch mới nhất cấm du khách đến kể đến từ sau lệnh phong tỏa của chính quyền địa phương vào ngày 30/3 tới 30/4. 87% khách sạn ở thành phố này đã đóng cửa. Tại mọi lối ra vào đều bị đóng cửa, nội bất xuất ngoại bất nhập, ngoại trừ đường hàng không , những chuyến xe chở nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, xe cứu thương, xe chính phủ…


Hiện tại, THA đang yêu cầu các khách sạn thành viên đưa ra những phúc lợi cho các nhân viên, trong đó bao gồm cung ứng phòng khách sạn, bữa ăn miễn phí cho ai chưa đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà, mua thực phẩm.


Tuy nhiên, điều này khiến rất nhiều nhà điều hành kinh doanh khách sạn mắc khó để tiếp tục hỗ trợ nhân viên, vì chưa ai biết dịch Covid-19 cũng sẽ kéo dài bao lâu.


300.000 khách sạn mất sạch doanh thu vì bệnh dịch - 2Những điểm vui chơi bậc nhất ở Phuket hiện đã đóng cửa trước lệnh phong tỏa


Trước kia, theo quy định, chủ khách sạn , nhân viên phải trích 5 % thu nhập mỗi tháng để đóng vào Quỹ an sinh xã hội. Ví dụ, một khách sạn có 550 nhân viên sẽ đóng ít số 1 700.000 baht mỗi tháng cho Quỹ này. Nhưng ở thời điểm khó khăn hiện tại, chủ khách sạn chưa có thu nhập nên chưa thể tiếp tục nộp Quỹ.


Theo ông Kongsak Khoopongsakorn, chủ tịch THA phía nam, thời điểm này ở Phuket không có khách du lịch nên lệnh đóng cửa có thể kéo dài hơn nữa nếu tình hình bệnh dịch chưa được cải thiện. Trong số 3000 khách quốc tế đang ở Phuket, phần lớn sẽ rời đi trước khi sân bay đóng cửa vào ngày 10/4.


Quốc Việt


Theo Thethaiger

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »